Cập nhật: 10:55, Thứ 2, 25/11/2019

print

Hàn Quốc và ASEAN sẽ nâng cấp quan hệ lên mức độ mới

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ là một điểm gặp gỡ của các nước tham dự để đánh giá rõ hơn quan hệ ở mức độ khác cho một vài thập kỷ tới và xa hơn nữa. Đây là tuyên bố vừa được Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đưa ra.  

Nhà ngoại giao hàng đầu Hàn Quốc nêu rõ mối quan hệ Hàn Quốc-ASEAN 30 năm qua là một điểm khác của một sự chuyển tiếp to lớn sau tuyên bố về Chính sách phương Nam mới. Hội nghị thượng đỉnh này sẽ là một cơ hội mà tại đó, quan hệ Hàn Quốc-ASEAN có thể được nâng cấp thành một mức độ khác, bằng cách lập kế hoạch trước cho 30 năm tới.

Bà Kang đã đưa ra nhận định trên trước thềm phiên khai mạc chính thức của hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm quan hệ Hàn Quốc-ASEAN dự kiến diễn ra vào ngày 25/11.

Lầu Năm Góc yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer từ chức, sau tranh cãi liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump đảo ngược quyết định giáng chức 1 biệt kích thuộc lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ do có hành vi sai trái.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết ông Spencer đã nộp đơn từ chức theo yêu cầu của ông Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã khuyến nghị Tổng thống Trump tìm kiếm nhân sự thay thế.

Trước đó, biệt kích Edward Gallagher đã bị cáo buộc tội ác chiến tranh, nhưng lại được kết tội với tội danh nhẹ hơn. Ngày 15/11, Tổng thống Trump đã đảo ngược quyết định giáng chức đối với Gallagher.

Bộ Quốc phòng Mỹ cáo buộc ông Spencer đã bí mật đề xuất với Nhà Trắng rằng nếu không can thiệp vào tiến trình khởi tố, Gallagher sẽ giải ngũ mà không bị trục xuất khỏi SEAL. Ông Spencer được cho đã không đề cập đề xuất này với Bộ trưởng Quốc phòng Esper./

 

 

BT