Cập nhật: 10:39, Thứ 2, 25/11/2019

print

Thủ tướng Anh tiết lộ ưu tiên hàng đầu cho Brexit

(ANTV) - Thủ tướng Anh Boris Johnson tiết lộ những kế hoạch tham vọng của mình nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội sớm vào ngày 12/12 tới. Theo đó, nhà lãnh đạo Anh sẽ đặt ưu tiên hàng đầu cho tiến trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit và sau đó là chấm dứt các chính sách thắt lưng buộc bụng hiện nay.

Trong nỗ lực thuyết phục các cử tri, ông Boris Johnson đã cam kết sẽ có “món quà giáng sinh sớm” nếu tái đắc cử, đó là đưa dự luật về thỏa thuận “chia tay” với Liên minh châu Âu trở lại bỏ phiếu tại Nghị viện ngay vào tháng tới, với mục tiêu đạt được Brexit vào cuối tháng 1 năm sau. Theo nhà lãnh đạo Anh, chương trình hành động này sẽ giúp cụ thể hóa Brexit, cho phép đất nước tiến lên và phát huy được mọi tiềm năng.

Các nghị sĩ Anh dự kiến sẽ bắt đầu phiên họp khóa mới vào ngày 17/12 tới, điều này cũng đồng nghĩa với việc thỏa thuận chia tay sẽ rất khó có thể kịp thông qua trước Giáng sinh. Tuy nhiên, với thông báo mới nhất này, Thủ tướng Boris Johnson đã một lần nữa cho thấy quyết tâm đưa nước Anh rời EU trong thời gian sớm nhất./.

Tổng thống Colombia lên án vụ đánh bom đồn cảnh sát

Tổng thống Colombia Ivan Duque mới đây đã lên án vụ tấn công nhằm vào một đồn cảnh sát ở nước này làm 3 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương. Vụ việc diễn ra giữa lúc Colombia đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cải cách của chính phủ trên khắp cả nước.

Phát biểu họp báo tại thủ đô Bogota, Tổng thống Ivan Duque nhấn mạnh người dân Colombia không chấp nhận hành vi tội phạm tàn bạo tại thành phố Santander de Quilichao, thuộc tỉnh tây nam Cauca của Colombia, nơi được biết đến là điểm nóng về buôn bán ma túy và bạo lực.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh khoảng 250.000 người dân Colombia trên cả nước đã đổ xuống đường kể từ hôm 21-11 trong cuộc tổng đình công phản đối các chính sách của Chính phủ. Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom này.

Trước đó, trong một thông báo đưa ra cùng ngày, ông Duque cũng cho biết cuộc đối thoại quốc gia nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình chống chính phủ trên khắp cả nước đã bắt đầu vào ngày 24/11./.

 

BT