Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 25/11/2019

print

Cảnh giác khi đưa thông tin trẻ em lên mạng

(ANTV) - Công nghệ thông tin phát triển với các thiết bị thông minh khiến việc đưa thông tin hình ảnh của trẻ em lên nhiều trang mạng xã hội ngày nay trở thành thói quen của rất nhiều phụ huynh.

Nhưng theo các chuyên gia về tội phạm học và an ninh mạng. Đưa hình ảnh và thông tin của trẻ em lên mạng xã hội, là một điều vô cùng nguy hiểm, bởi tỉnh bảo mật của nhiều trang mạng xã hội hiện nay chưa cao. Nhiều đối tượng xấu có thể lợi dụng đánh cắp thôi tin cá nhân của trẻ, phục vụ cho việc  thực hiện những hành vi gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng và an toàn của trẻ.

Không chỉ có thể gây nguy hiểm cho trẻ việc đăng những thông tin riêng tư của trẻ nhỏ lên các trang mạng xã hội còn có thể khiến chính đứa trẻ bị tổn thương tâm lý.

Những đứa trẻ quá nhỏ không có khả năng truyền đạt việc thích hay không thích bố mẹ đưa hình ảnh và thông tin cá nhân của mình lên mạng xã hội. Do vậy, cha mẹ phải là người đặc biệt cân nhắc khi dùng hình ảnh của con. Tránh việc dùng hình ảnh của con để tìm niêm vui cho ban thân mà lại làm tổn thương tâm lý đứa trẻ.

Luật trẻ em năm 2016 quy định rõ trẻ em là đối tượng được bảo vệ về quyền giữ bí mật riêng tư: bao gồm tất cả các thông tin cá nhân, các thông tin về địa điểm lưu chú và các hình ảnh liên quan. Việc công khai những thông tin này khi chưa được sự đồng ý của trẻ có thể bị phát tiền và sử lý theo quy định của Pháp luật.

Hành động công khai các thông tin của trẻ nhỏ lên mạng xã hội chưa rất nhiều nguy cơ. Chính vì vậy không chỉ có Việt Nam mà rất nhiều quốc gia khác cũng đã áp dụng xử phạt đối với hành động này của chính cha mẹ, hoặc người giám hộ. Tại Anh, nhiều cha mẹ có thể bi phạt số tiền lên tới 35 nghìn bảng Anh khi đưa hình ảnh con lên mang xã hội khi chưa được trẻ đồng ý, hoặc đưa các thông tin nhạy cảm, bất lợi cho trẻ.

Không thể phủ nhận rằng con cái chính là niềm vui của cha mẹ, việc cha mẹ tự hào về con, đưa hình ảnh của con, những câu chuyên vui về con chia sẻ cho công động là việc không sai. Tuy nhiên, cần đưa có chọn lọc và cảnh giác để trẻ em không trở thành nạn nhân của công đồng mạng, của mạng xã hội.

BT