Cập nhật: 12:30, Chủ Nhật, 24/11/2019

print

EU cẩn trọng chọn đối tác cung cấp mạng 5G

(ANTV) -Nhằm đảm bảo các vấn đề an ninh, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã nhất trí ủng hộ quan điểm cứng rắn trong việc lựa chọn nhà cung cấp mạng di động thế hệ mới 5G, bao gồm việc xem xét khung pháp lý mà các nhà cung cấp phải tuân thủ.

 

Các nước thành viên EU trong thời gian tới sẽ cân nhắc những yếu tố như khuôn khổ pháp lý và chính sách mà các nhà cung cấp có thể phải tuân thủ ở một nước thứ ba. Bên cạnh đó, các nước cũng xem xét tránh việc phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất và đa dạng hóa các lựa chọn đối tác. Theo kế hoạch, những nội dung trên sẽ được thông qua tại một cuộc họp cấp Bộ trưởng của EU vào tháng tới.
 
Bước đi trên được đưa ra trong bối cảnh hồi tháng trước, EU đã cảnh báo nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công mạng. Hiện khối này cũng đang xem xét một loạt các biện pháp từ nay đến cuối năm nhằm giải quyết những mối đe dọa đối với an ninh mạng ở tầm quốc gia và toàn khối.
 
 Hàng rào giúp giảm ô nhiễm không khí tới 50%
 

 

Mới đây, các chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu Không khí Sạch Toàn cầu (GCARE) đã công bố kết quả thí nghiệm kéo dài 5 tháng, đo nồng độ các chất ô nhiễm ở 2 bên hàng rào cây xanh trong công viên Guildford, Vương quốc Anh. Kết quả cho thấy, hàng rào có thể giúp giảm 50% tình trạng ô nhiễm không khí.
 
Theo đó, tình trạng ô nhiễm không khí giảm nhờ sự tác động của nhiều yếu tố như thời tiết, số lượng người và cả vòng đời của các cây trong hàng rào. Trong khi đó, hướng gió lại không có tác động nhiều đến việc giảm ô nhiễm. Ngoài ra, các chất độc hại như carbon monoxide (CO) và nitơ dioxide (NO2) có mức giảm ít hơn các chất khác.
 
Đây được xem là thí nghiệm đầu tiên trên thế giới về tác động của việc trồng các hàng rào cây xanh trong giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí. Theo các chuyên gia, điều quan trọng là cần bố trí cây hợp lý và lựa chọn giống cây có vòng đời dài, hiệu quả trong việc lọc không khí./.