Cập nhật: 12:30, Chủ Nhật, 24/11/2019

print

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vẫn có thể được ký trong năm 2019

(ANTV) -Trong một thông báo đưa ra ngày 23/11, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cho biết, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc vẫn có khả năng hoàn thành trước cuối năm nay.

 

Ông O'Brien cho biết, Mỹ hy vọng thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trước cuối năm nay và điều này là hoàn toàn khả thi.
 
Trước đó trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các quan chức đàm phán thương mại hai nước đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận, nhưng bản thân ông không nóng lòng hoàn tất một thỏa thuận với Bắc Kinh.
 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng ngày cũng cho biết Bắc Kinh muốn một thỏa thuận thương mại với Washington nhưng không ngại đáp trả nếu cần thiết.
 
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang kể từ tháng 7/2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Đầu tháng này, hai bên thông báo đã nhất trí dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của nhau trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một nếu thỏa thuận này được hoàn tất.
 
Nhật Bản - Hàn Quốc nhất trí họp thượng đỉnh trong tháng 12
 

 

Chiều 23/11, các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Hàn Quốc đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 ở thành phố Nagoya, Nhật Bản. Hai bên đã nhất trí tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo vào tháng 12/2019.
 
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha xác nhận, hai bên nhất trí sẽ nỗ lực tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh song phương bên lề Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên Nhật - Trung - Hàn tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vào tháng 12 tới. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản - Hàn Quốc kể từ tháng 9/2018. Tuy vậy, hai bên sẽ còn rất nhiều việc cần làm để giải quyết các tranh cãi.
 
Hai bên đã lên kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán cấp cao về vấn đề hạn chế xuất khẩu và thúc đẩy nỗ lực ngoại giao để đạt thỏa hiệp về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.
 
Vấn đề người di cư: Libya giải cứu 383 người trên biển
 

 

Hải quân Libya ngày 23/11 cho biết, lực lượng này đã giải cứu 383 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này với 5 chiến dịch riêng biệt trong hai ngày 20 và 21/11 vừa qua.
 
Theo thông báo, ngày 20/11, Hải quân Libya đã giải cứu tổng cộng có 284 người di cư bất hợp pháp trong 4 chiến dịch ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này. Ngày 21/11, một đội tuần tra bảo vệ bờ biển đã giải cứu 99 người di cư bất hợp pháp ở ngoài khơi thành phố Khoms, cách thủ đô Tripoli khoảng 120 km về phía Đông.
 
Những người di cư bất hợp pháp vào Libya chủ yếu đến từ các quốc gia ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi. Họ lựa chọn Libya là điểm quá cảnh để tìm đường vượt Địa Trung Hải sang châu Âu. Hàng nghìn người di cư trái phép đã thiệt mạng ở Địa Trung Hải sau khi rời Libya. Các trại tập trung ở Libya hiện đang quá tải với hàng nghìn người di cư được các cơ quan chức năng của nước này và quốc tế giải cứu trên biển.