Cập nhật: 12:45, Thứ 7, 23/11/2019

print

Gần 300 người thương vong trong cuộc tổng bãi công tại Colombia

(ANTV) -Tại Colombia, chính phủ nước này ngày 22/11 thông báo các cuộc bạo loạn và cướp bóc trong cuộc tổng bãi công chống chính phủ trước đó một ngày tại các thành phố ở nước này đã khiến 3 người thiệt mạng và 273 người bị thương, gây thiệt hại vật chất nặng nề.

 

Theo thông báo, đã có những hành động phá hoại từ phía những người biểu tình tại các trạm giao thông công cộng, các trung tâm thương mại dẫn tới đụng độ với lực lượng an ninh. Kết quả của các cuộc đối đầu cũng khiến 151 thành viên của lực lượng vũ trang bị thương, trong đó có 138 sĩ quan quân đội.
 
Cuộc tổng đình công với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trên khắp Colombia dù không ảnh hưởng tới các lĩnh vực kinh tế chính của quốc gia Nam Mỹ này như hoạt động sản xuất dầu mỏ và than, song cũng khiến các cơ sở thương mại phải đóng cửa và các tuyến đường chính ở các thành phố lớn bị tê liệt.
 
Ngoài ra, chính phủ Colombia cũng đã ban bố lệnh giới nghiêm vào đêm 21/11 tới rạng sáng hôm sau tại Cali, thành phố đông dân thứ 2 ở miền Tây Colombia.
 
Quốc hội Bolivia chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử mới
 

 

Ngày 22/11, ông Henry Cabrera, một nghị sỹ thuộc đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS), hiện đang chiếm đa số tuyệt đối tại cả thượng viện lẫn hạ viện Bolivia, cho biết Quốc hội nước này sẽ thông qua dự thảo luật mới nhằm mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.
 
Theo ông Henry Cabrera, sau khi các đảng phái chính trị đạt được thỏa thuận, Thượng viện Bolivia sẽ tiến hành bỏ phiếu về dự luật nêu trên và văn kiện này dự kiến sẽ được Hạ viện thông qua trong ngày 23/11.
 
Trước đó, ngày 16/11, MAS đã triệu tập một phiên họp quốc hội khẩn cấp để thảo luận về việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới, sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10 đẩy quốc gia Nam Mỹ này vào  khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.
 
Trong một cuộc họp báo chung, Chủ tịch Thượng viện Eva Copa và Chủ tịch Hạ viện Sergio Choque, đều thuộc MAS và đều mới được bầu tuần này sau khi 2 người tiền nhiệm từ chức, thông báo về lệnh triệu tập phiên họp lưỡng viện, đồng thời kêu gọi tái thiết hòa bình tại Bolivia sau khi số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình từ cuối tháng 10 vừa qua đã lên tới gần 20 người và khoảng 500 người khác bị thương.
 
Trong một diễn biến mới nhất về tình hình tại Bolivia, Bộ trưởng Nội vụ Arturo Murillo đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống nước này Evo Morales, với các tội danh “xúi giục nổi loạn và khủng bố” sau khi cáo buộc ông Morales kêu gọi người biểu tình tiếp tục phong tỏa các tuyến đường, gây cản trở việc vận chuyển lương thực và nhiên liệu tới thủ đô La Paz.