Cập nhật: 12:51, Thứ 7, 23/11/2019

print

Quốc hội thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

(ANTV) - Chiều 22/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam với tỷ lệ tán thành 91,51%.

Tại phiên làm việc, với 442 đại biểu tán thành trên tổng số 447 đại biểu tham gia, chiếm 91,51%, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Luật gồm 8 Chương, 52 Điều và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Với nhiều điểm mới hoàn thiện, như việc áp dụng khoa học công nghệ, người xin cấp hộ chiếu có thể điền tờ khai qua mạng Internet, cấp thị thực điện tử, công dân có quyền tự lựa chọn nơi thực hiện thủ tục tại Công an nơi thuận tiện nhất hay nơi nhận hộ chiếu,... tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân khi xin cấp hộ chiếu.

Đồng thời, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam được ban hành sẽ cụ thể hoá Hiến pháp năm 2013, bảo đảm sự đồng bộ và thống nhất của hệ thống pháp luật, khắc phục những khó khăn, bất cập trong thực hiện công tác quản lý xuất, nhập cảnh thời gian qua.

Sáng 22/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, các đại biểu cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, sau đó Quốc hội làm công tác nhân sự.

Nhiều ý kiến nhận định, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều đã tháo gỡ những bất cập phát sinh trong thực tiễn thi hành Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, đồng thời khắc phục những bất cập hiện nay trong thực tiễn công tác phòng chống thiên tai.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai, kế hoạch phòng, chống thiên tai cấp tỉnh và cấp quốc gia, quy định cụ thể về tình huống khẩn cấp về thiên tai còn nhiều bất cập và chưa sát với thực tiển cuộc sống.

Một số ý kiến đề nghị làm rõ quyền hạn của lực lượng chuyên trách quản lý đê điều trong việc xử lý vi phạm pháp luật về đê điều để phù hợp với pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Cũng trong sáng, Quốc hội đã tiến hành các bước để miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV đối với ông Nguyễn Khắc Định và phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

BT