Cập nhật: 12:45, Thứ 7, 23/11/2019

print

Tác hại và biện pháp cai nghiện rượu

(ANTV) -Có thể thấy rõ những tác hại khó lường của việc nghiện rượu, thế nhưng nhiều người vẫn không thể từ bỏ được thói quen uống rượu. Và để điều trị dứt điểm chứng nghiện rượu cần phải có thời gian và yêu cầu bệnh nhân phải kiên trì, chấp hành đúng những quy định của bác sĩ mới có thể từ bỏ được thói quen uống rượu.

 

Khi vào viện các bệnh nhân sẽ được điều trị triệu chứng và chia thành từng giao đoạn, để người bệnh dần cắt cơn, quên đi cảm giác thèm rượu. Và sau 1 tháng điều trị, bệnh nhân giảm được 50% lượng rượu uống mỗi ngày, sau 2 tháng điều trị giảm được 70%. Và sau 3 tháng điều trị, bệnh nhân căn bản kiểm soát được hành vi uống rượu của mình, có thể bỏ rượu hoàn toàn nếu thực hiện đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.
 
 Th.s Bác sĩ Đoàn Thị Huệ, Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thông thường các bệnh nhân vào viện vì các biểu hiện trầm cảm, ảo tưởng, hoang tưởng do nghiện rượu thì vào đây các bác sĩ sẽ điều trị triệu chứng trước, yêu cầu các bệnh nhân phải tuyệt đối không được uống rượu, phải sử dụng đều thuốc của bác sĩ và tái khám định kì thì tình hình cũng sẽ dần được cải thiện.
 
Điều đáng nói, hầu hết những bệnh nhân nghiện rượu đều không nghĩ mình đang mắc bệnh, vì thế họ thường không hợp tác với các y bác sĩ. Do đó, quá trình điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Và bên cạnh phương pháp điều trị giải độc, bệnh nhân cũng được kết hợp uống thuốc để cắt cơn giảm thèm muốn, gây ghét sợ rượu để giúp bệnh nhân tránh xa rượu.
 
Theo Th.s Bác sĩ Đoàn Thị Huệ, nếu bệnh nhân điều trị nội trú thì thường điều trị khoảng 2 tuần, sau đó được về nhà điều trị ngoại trú và phải uống thuốc trong khoảng 6 tháng, tuy nhiên ngoài việc kết hợp uống thuốc tuân thủ các quy định của bác sĩ bệnh nhân phải tuyệt đối không được uống rượu thì mới có thể cai rượu và hồi phục sức khỏe, còn không tỉ lệ tái nghiện rượu vẫn là có thể.
 
Sau cai nghiện rượu, bệnh nhân cần được điều trị củng cố trong thời gian dài để chống tái nghiện rượu. Gia đình cần phải có trách nhiệm giúp người bệnh nhận thức được những tác hại của viêc nghiện rượu. Đồng thời khi phát hiện ra người thân có những biểu hiện của nghiện rượu cần đưa đến các bệnh viện để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.
 
Việc giúp các bệnh nhân cai rượu trước hết là phải phụ thuộc vào chính bản thân bệnh nhân, sau đó là gia đình rồi mới đến các bác sĩ, bởi vì hiện nay thì rượu rất là phổ biến với cuộc sống của con người từ ma chay, cưới xin đều có rượu, nhưng để giúp đỡ bệnh nhân cai rượu hẳn sau khi điều trị tại bệnh viện rất cần sự quan tâm giúp đỡ của chính gia đình và cộng đồng. Th.s Bác sĩ Huệ thông tin thêm.
 
Để điều trị dứt điểm việc nghiện rượu, tránh tái nghiện rượu, bản thân người nghiện cần có nghị lực và quyết tâm từ bỏ rượu, đồng thời tuân thủ chế độ điều trị và liệu pháp tâm lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Gia đình và xã hội cần kiên trì vận động để người bệnh từ bỏ thói quen uống rượu, không nên kì thị, xa lánh mà cần giúp đỡ để người bệnh tái hòa nhập cộng đồng.
 
Nhiều người trầm cảm, loạn thần do nghiện rượu
 

 

Việc sử dụng rượu đã trở nên quá quen thuộc trong cuộc sống sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên uống như thế nào là đủ, uống như thế nào là vừa phải không phải ai cũng biết? Bởi thực tế tình trạng bị ảnh hưởng do việc sử dụng rượu bia thái quá đang trở nên báo động trong những năm gần đây.
 
Nếu uống quá nhiều rượu không chỉ gây hại cho sức khỏe con người, khó kiểm soát được hành vi dẫn đến những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc, mà người nghiện rượu còn có khả năng dẫn đến trầm cảm, rối loạn tâm thần nếu không biết cách dừng lại và điều trị kịp thời.
 
Theo ghi nhận tại Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai trong 6 tháng cuối năm 2019 số bệnh nhân bị trầm cảm, rối loạn tâm thần phải nhập viện điều trị là 170 bệnh nhân, tăng hơn so với 6 tháng đầu năm. Cũng theo các nhà nghiên cứu ở Việt Nam cho thấy số người nghiện rượu ở thành thị là 6% và ở nông thôn là 4%, chiếm 1-10% dân số. Và khi bệnh nhân uống mỗi ngày khoảng 300ml rượu ở nồng độ cồn 40 độ trở lên, không kiểm soát được hành vi thì được coi là nghiện rượu.
 
Mỗi bữa chỉ uống lưng lưng chén con, rồi sau này quen dần tôi lại uống nhiều lên...cứ thế sau này thành thói quen là bữa nào tôi cũng uống và khi không có cảm thấy thèm, nhớ ăn cơm mất ngon và thấy thiếu tự tin nên cứ phải uống.
 
Các bác sĩ cũng cho biết, khi chất cồn vào cơ thể, nếu vượt quá mức cho phép dù chỉ rất ít cũng sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe thể chất và tâm thần. Người bị loạn thần do rượu thường có biểu hiện run rẩy, hay giật mình hoảng hốt, nói nhảm, hay xuất hiện ảo giác, hoang tưởng, thậm chí lên cơn co giật, mê sảng. Trong cơn ảo giác, có thể tấn công bất kỳ ai mà họ nghĩ đang gây hại cho mình.
 
 Th.s Bác sĩ Đoàn Thị Huệ, Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thông thường những bệnh nhân sử dụng rượu lâu năm sẽ dẫn đến nghiện, khi nghiện sẽ có nhiều biểu hiện của rối loạn tâm thần, có bệnh nhân hoang tưởng, ảo giác liên quan đến thành viên trong gia đình, nhiều bệnh nhân còn ảo tưởng ghen tuông đến gia đình, có người có ý định tự sát.
 
Đối với người nghiện rượu lâu năm khi không được thỏa mãn cơn thèm uống rượu họ luôn có cảm giác nhớ, mong. Không phân biệt là nam giới, phụ nữ, người già hay thanh niên cũng đều có thể nghiện rượu nếu uống quá đà và không kiểm soát được hành vi của mình. Bên cạnh đó, ngoài trầm cảm, loạn thần người uống nhiều rượu còn có thể bị tổn hại nghiêm trọng về gan dẫn đến xơ gan, ung thư gan, hoặc các bệnh về tim mạch, viêm loét dạ dày, tá tràng, tiểu đường, cao huyết áp.     
 
Một bệnh Nhân cho hay, tôi vào đây điều trị lần này là lần thứ 4 rồi, 3 lần trước vào đây điều trị thì cũng đỡ hơn, sức khỏe tốt lên nhưng sau về nhà quen uống nên lại phải nhập viện tiếp. 
 
Rối loạn tâm thần do rượu có thể gây ra nhiều hệ lụy khó lường đối với bản thân bệnh nhân, gia đình và toàn xã hội. Do vậy, mỗi người cần chú ý hạn chế sử dụng rượu bia và uống một cách khoa học, hợp lý để bảo vệ sức khỏe của chính mình.