Cập nhật: 12:42, Thứ 7, 23/11/2019

print

Gần 100 di tích ở Hội An bị lỗi khi tu bổ

(ANTV) - Tại phố cổ Hội An, Quảng Nam, có đến 98 di tích loại đặc biệt và loại 1 được tu bổ không đúng với nguyên tắc, bị lỗi hoặc biến dạng.

     

 

Theo Số liệu khảo sát của Trung tâm Quản lý và bảo tồn di sản văn hóa Hội An, Quảng Nam đối với 100 di tích loại đặc biệt và loại 1 trong năm 2018 cho thấy, có đến 98 di tích được tu bổ không đúng với nguyên tắc, bị lỗi hoặc biến dạng. Trong đó, nhiều di tích trong quá trình tu bổ tự ý tháo bỏ các cấu kiện bộ phận bên trong hoặc thay đổi tổng thể kiến trúc không gian nhà cổ như sân trời, giếng nước, sân vườn, bếp, không gian thờ tự.

Trong 100 di tích được khảo sát, có 40 nhà cổ không có hoặc có sân trời bị biến dạng; được lắp đặt mái che di động bên trên hoặc dùng vật liệu tôn, kính lấy sáng che kín hoàn toàn sân trời; các sân vườn sự thay đổi thể hiện ở việc xây dựng nới rộng không gian sinh hoạt, các công trình phụ, lắp dựng mái che, lắp đặt các ván sàn nhựa, làm quầy bar phục vụ khách... Đáng chú ý, 780/784 di tích thuộc khu vực phố cổ được chủ hộ tự kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê kinh doanh buôn bán./.

BT