Cập nhật: 14:27, Thứ 6, 22/11/2019

print

Cẩn trọng trước tin nhắn từ người thân đề nghị chuyển tiền

(ANTV) - Sử dụng mạng xã hội để kết nối với người thân và bạn bè đang ngày càng trở thành xu hướng phổ biến vì những tiện ích không thể phủ nhận của nó. Tuy nhiên, sử dụng mạng xã hội một cách chủ quan lại có thể biến bán trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

 

Mới đây, một người dân ở xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô có con đang lao động ở Nhật Bản nhận được tin nhắn qua facebook đề nghị gia đình chuyển 47 triệu đồng cho một tài khoản của người bạn. Sau khi chuyển tiền, người dân mới biết tin nhắn đó không phải là của con trai họ. Họ đã bị kẻ gian lừa đảo để chiếm đoạt số tiền trên.

Điều tra vụ việc, Công an huyện Sông Lô đã phát hiện 7 đối tượng cùng ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chuyên sử dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của các đối tượng là truy cập các trang mạng xã hội, tìm cách chiếm quyền sử dụng facebook cá nhân của người khác, qua đó mạo danh để nhắn tin tới người thân của người dùng facebook lừa họ chuyển tiền cho mình.

Tại Cơ quan Công an, bước đầu 7 đối tượng khai nhận từ đầu năm 2019 đến nay đã thực hiện trót lọt 19 vụ lừa đảo thông qua mạng máy tính, mạng viễn thông với tổng số tiền chiếm đoạt được khoảng 509 triệu đồng. Bị hại là người dân ở khắp các tỉnh thành trên phạm vi cả nước.

Công an huyện Sông Lô đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án trên. Tuy nhiên, qua đây, Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội để tránh không mắc bẫy của tội phạm lừa đảo.

B.T