Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 22/11/2019

print

Thủ tướng Israel bác bỏ cáo buộc để truy tố ông

(ANTV) - Tổng Chưởng lý Israel đã chính thức buộc tội Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu với 1 loạt cáo buộc tham nhũng, bao gồm gian lận, lạm dụng tín nhiệm và nhận hối lộ. Ông Netanyahu đã ngay lập tức lên tiếng bác bỏ các cáo buộc và cho rằng đây là “âm mưu đảo chính chống lại Thủ tướng”.

Ông Netanyahu khẳng định đã “hiến dâng cả cuộc đời cho đất nước”, đồng thời chỉ trích Tổng chưởng lý đưa ra cáo buộc trên vào “thời điểm chính trị nhạy cảm nhất kể từ khi thành lập nước Israel đến nay”.

Trước đó, Tổng chưởng lý Israel tuyên bố Thủ tướng Netanyahu sẽ bị truy tố tội danh hình sự trong 3 hồ sơ riêng rẽ, bao gồm cáo buộc nhận hối lộ liên quan đến vụ án tham nhũng tại công ty truyền thông Bezeg.

Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Nhà nước Do thái, khi 1 Thủ tướng đương chức đối mặt với các cáo buộc hình sự, phủ bóng đen lên các nỗ lực của ông Netanyahu trong việc tiếp tục cầm quyền tại Israel, trong khi quá trình thành lập chính phủ tại nước này vẫn đang bấp bênh. Về mặt pháp lý, ông có thể đề nghị Quốc hội trao cho quyền miễn trừ truy tố.

Palestine lên án Israel đóng cửa các văn phòng tại Đông Jerusalem

Trong khi đó, Palestine ngày hôm qua đã tố cáo Israel đóng cửa các văn phòng giáo dục và truyền thông Palestine tại Đông Jerusalem, vi phạm Hiệp ước Oslo.

Ông Saeb Erekat, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho biết các tuyên bố của Israel rằng việc đóng cửa các văn phòng truyền thông Palestine tại Jerusalem phù hợp với nội dung Hiệp ước Oslo là vô căn cứ.

Hiệp ước Oslo là một loạt các thỏa thuận giữa PLO và Israel được ký tại Washington, Mỹ, vào năm 1993 và tại Taba, Ai Cập, vào năm 1995, trong đó quy định về việc thành lập một chính phủ lâm thời tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Theo ông Erekat, Ngoại trưởng Israel lúc đó là ông Shimon Peres đã gửi một bức thư cho người đồng cấp Na Uy Johan Holst vào ngày 11/10/1993, trong đó có nội dung: “Tất cả các văn phòng của Palestine tại Đông Jerusalem cũng như lợi ích, hạnh phúc của người dân Palestine tại Đông Jerusalem có vai trò quan trọng và sẽ được duy trì".

Ngày 21/11, cảnh sát Israel đã đóng cửa các văn phòng của kênh truyền hình Palestine và Cơ quan giáo dục và sau đại học tại Đông Jerusalem trong thời gian 6 tháng.

BT