Cập nhật: 14:59, Thứ 6, 22/11/2019

print

Nguy cơ kinh tế thế giới thiệt hại nặng nề do biến đổi khí hậu

(ANTV) -Biến đổi khí hậu có thể khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại lên tới 7.900 tỷ USD vào năm 2050. Nguyên nhân là do hạn hán, lũ lụt và mùa vụ thất thu làm cản trở tốc độ tăng trưởng và đe dọa hệ thống cơ sở hạ tầng. Đây là dự báo được đưa ra trong báo cáo công bố mới đây, phân tích về hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu của hơn 80 nền kinh tế trên thế giới.

 

Theo báo cáo, căn cứ vào xu hướng ấm lên toàn cầu hiện nay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm 2050 sẽ giảm 3%, trong đó châu Phi chịu rủi ro lớn nhất với nguy cơ sụt giảm GDP lên tới 4,7%.
 
Báo cáo cũng nhấn mạnh, để nhiệt độ Trái đất chỉ tăng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và không vượt quá 2 độ C theo khuyến cáo của giới khoa học, các nền kinh tế phải giảm mạnh lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, các nước cũng cần phối hợp giải quyết những tác động của biến đổi khí hậu. Trong đó, các quốc gia phát triển, với kinh nghiệm và nguồn lực sẵn có, cần giúp những nước đang phát triển tăng cường năng lực ứng phó của mình.
 
 EU tăng gấp đôi viện trợ khẩn cấp cho Afghanistan
 

 

Liên minh châu Âu (EU) đã tăng hơn gấp 2 lần khoản viện trợ tài chính khẩn cấp cho Afghanistan, lên mức 77 triệu euro (hơn 85 triệu USD) trong năm 2019, do “tình hình nhân đạo đang trở nên tồi tệ hơn” ở quốc gia châu Á này.
 
Thông báo của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, khoản viện trợ tăng thêm trị giá 40 triệu euro được phân bổ cho các hoạt động y tế khẩn cấp, dựng lều tạm, cung ứng nước sạch và công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Khoảng 80% số tiền viện trợ được chuyển trực tiếp tới Afghanistan, trong khi phần còn lại được gửi tới 2 nước láng giềng là Iran và Pakistan. Hiện, 2 nước này là nơi lưu trú của 6 triệu người tị nạn Afghanistan.
 
Theo Ủy viên EU phụ trách vấn đề viện trợ nhân đạo, nguyên nhân khiến tình hình nhân đạo ở Afghanistan gia tăng không chỉ bởi các cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ và các lực lượng phiến quân có vũ trang đã gia tăng từ đầu năm nay, mà còn do thiên tai hoành hành ở quốc gia này trong năm qua./.