Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 22/11/2019

print

Liên tiếp tai nạn tại công trình xây dựng ở Đà Nẵng

(ANTV) - Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã xảy ra liên tiếp 3 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Sau mỗi vụ tai nạn, mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc cảnh báo rất nhiều lần, thế nhưng các đơn vị thi công công trình vẫn khá chủ quan, chưa tuân thủ theo đúng quy định an toàn lao động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro gây mất an toàn tính mạng cho người lao động, người đi đường và cả những người dân sống xung quanh khu vực thi công.

 

Đầu tháng 10 vừa qua, một người lao động đang dọn dẹp tại vỉa hè công trình trên đường Nguyễn Văn Thoại thì bất ngờ bị một thanh sắt dài 4 mét từ trên cao rơi xuống, đâm xuyên qua phần hông, cắm mạnh xuống đất. Ngay sau đó, nạn nhân đã được lực lượng chức năng dùng cưa cắt bỏ thanh sắt và đưa đi cấp cứu. Điều đáng nói là tại thời điểm xảy ra tai nạn, các tầng đang thi công vẫn không có lưới chắn, hàng rào bảo vệ công trình.
 
Và đó cũng là thực tế đang diễn ra tại hàng loạt các công trình xây dựng nhà hàng, khách sạn ven biển nằm trên tuyến đường Hoàng Sa. Hàng trăm hộ dân sống gần đó vô cùng bất an.
 
Bà Phạm Thị Loan, Người dân phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, công trình này đang làm mà nó rộng xuống quá sâu, nhà dân xung quanh đây là rung dữ dội luôn. Rung quá, dân ra la quá thì nó mới ngừng lại chứ còn mà làm tiếp thì chúng tôi không cho.
 
Hồi trước là họ vẫn có một bức tường, nhưng giờ nó sụp rồi nhưng giờ họ làm thấy chẳng che. Họ không che rồi còn không đảm bảo cho nhân dân ở đây. Mong muốn các cấp chính quyền làm sao cho họ che công trình để đảm bảo cho những trẻ em đi ngang qua đây. Bà Trần Thị Thủy cho hay.
 
Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra gần 40 vụ tai nạn lao động. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chủ quan, lơ là của đơn vị thi công. Trong trường hợp, nếu công trình xây dựng không tuân thủ theo đúng quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, an toàn tính mạng cho công nhân và người đi đường thì sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật xây dựng và các quy định hiện hành.
 
Luật sư Nguyễn Doãn Hồng, Giám đốc Công ty luật Quốc tế TP Đà Nẵng cho biết, trong mỗi điều khoản cụ thể, có quy định về rào chắn tường rào hoặc an toàn lao động cho những người lao động thì đã quy định cụ thể. Trong trường hợp nhà thầu không thực hiện đúng theo Luật hướng dẫn thì đã vi phạm thì sẽ bi xử lý. Thứ nhất, phạt hành chính, thứ hai nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu hình sự. Thứ ba, nếu người bị thiệt hại xảy ra không đạt được thỏa thuận thì có quyền khởi kiện ra toàn để bồi thường thiệt hại và chi phí họ bỏ ra.
 
Sau những vụ tai nạn nghiêm trọng diễn ra, lực lượng chức năng đã nhiều lần vào cuộc kiểm tra, giám sát, tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít các công trình lao động phớt lờ quy định. Trong thời gian tới, UBND TP Đà Nẵng cần thường xuyên tăng cường công tác thanh tra, kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm các đơn vị thi công công trình vi phạm.