Cập nhật: 10:10, Thứ 5, 21/11/2019

print

Ngôi nhà trùm phát xít Adolf Hitler chào đời sẽ thành đồn cảnh sát

(ANTV) - Bộ trưởng Bộ Nội vụ Áo Wolfgang Peschorn mới đây xác nhận, căn nhà nơi Adolf Hitler cất tiếng khóc chào đời sẽ được chuyển đổi thành một đồn cảnh sát. Đây được coi là động thái của Chính phủ Áo nhằm ngăn chặn tòa nhà này trở thành “nơi linh thiêng” của những kẻ ủng hộ chủ nghĩa phát xít.

“Tôi đã sống tại Braunau 53 năm, vào ngày sinh của Hitler 20/4, rất nhiều người đến đây và đặt hoa.” - Bà Rotraut Staiger chia sẻ.

Còn ông Johann Weindl, bày tỏ: “Nếu là tôi, tôi sẽ biến nơi này thành một di tích lịch sử, để ghi nhớ về quãng thời gian đen tối đó. Chứ không phải nơi để những kẻ cực đoan đến làm đài tưởng niệm.”
 
Tòa nhà màu vàng nằm tại thị trấn Braunau gần biên giới với Đức là nơi Hitler chào đời vào ngày 20/4/1889. Gia đình của Hitler ở tại tòa nhà này trong vài tuần sau đó rồi chuyển đến địa chỉ khác. Khi Hitler 3 tuổi, gia đình hắn đã rời thị trấn Braunau.
 
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Áo, ông Wolfgang Peschorn cho biết, “Việc cảnh sát sử dụng của tòa nhà này trong tương lai sẽ gửi tín hiệu rõ ràng rằng công trình không bao giờ trở thành nơi để tôn thờ chủ nghĩa phát xít”. Bộ Nội vụ Áo sẽ mời các kiến trúc sư từ trên toàn châu Âu thi thiết kế để tòa nhà trở thành đồn cảnh sát địa phương. Cuộc thi thiết kế được khởi động từ tháng 11 và có ban giám khảo là hội đồng các chuyên gia, đại diện của thị trấn. Kết quả cuối cùng sẽ được thông báo vào nửa đầu năm 2020.
 
Từ năm 2016 đến nay, tòa nhà để trống. Mặc dù Hitler chỉ có một thời gian rất ngắn ở trong tòa nhà ở Braunau nói trên, song công trình này vẫn thu hút nhiều kẻ ủng hộ chủ nghĩa phát xít từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 20/11 cho biết Ankara đã khẳng định với Moskva rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở Syria trong bối cảnh việc rút quân của các tay súng thuộc lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria gần như đã hoàn tất.

Thông báo trên của ông Lavrov được đưa ra bất chấp những tuyên bố gây hoang mang trước đó từ Ankara. Cụ thể, ngày 18/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay Ankara sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở Đông Bắc Syria nếu khu vực này không sạch bóng những tay súng khủng bố. 

Sau đó một ngày, Bộ Quốc phòng Nga, đã chỉ trích những tuyên bố trên của chính quyền Thổ Nhỹ Kì, nhấn mạnh Moskva đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong khuôn khổ một thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Hy Lạp đóng cửa ba trại tị nạn lớn nhất
 

Hôm 20/11, giới chức Hy Lạp thông báo sẽ đóng cửa 3 trại tạm giữ người di cư lớn nhất nước này trên các hòn đảo ở vùng biển Aegean, đối diện với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong thông báo, Chính phủ Hy Lạp khẳng định sẽ đóng của các trại tị nạn đông đúc và tồi tàn hiện nay trên các đảo Lesbos, Chios và Samos. Những khu trại này sẽ được thay bằng các cơ sở mới có sức chứa 5.000 người mỗi trại.
 
Thống kê cho thấy tại Hy Lạp, hơn 32.000 người di cư đang phải sống trong điều kiện khó khăn ở các khu trại vốn chỉ có sức chứa tổng cộng khoảng 6.200 người. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đánh giá tình trạng hiện nay ở các trung tâm tiếp nhận ở Lesvos, Samos và Kos là “khẩn cấp”.

 

BT