Cập nhật: 08:59, Thứ 5, 21/11/2019

print

Tranh chấp thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc chưa hạ nhiệt

(ANTV) - Căng thẳng thương mại giữa hai nước láng giềng Đông Bắc Á: Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi vòng đàm phán lần 2 về tranh cãi thương mại song phương diễn ra tại trụ sở tổ chức thương mại thế giới tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 19/11 đã thất bại.

 

Cuộc đàm phán diễn ra trong 6 tiếng rất căng thẳng. Ông Junichiro Kuroda, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Nhật Bản cho biết:

Ông Junichiro Kuroda, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Nhật Bản: "Hai bên không đạt được thỏa thuận nào trong cuộc tham vấn song phương lần này. Những bước tiếp theo sẽ do phía Hàn Quốc quyết định, bởi vì chính họ đã kiến nghị lên WTO để tiến hành tham vấn".

Phía Hàn Quốc cho rằng, cuộc tham vấn lần này đã giúp 2 bên hiểu nhau hơn. Tuy nhiên, cả 2 đều kiên định với lập trường của mình. Vì vậy việc tiếp tục tiến hành tham vấn song phương lần 3 là không cần thiết.

Ông Chung Hae-kwan, Trưởng đoàn đàm phán thương mại Hàn Quốc: “Chúng tôi có thể cân nhắc các phương án khác nhau theo quy trình giải quyết tranh chấp của WTO. Việc yêu cầu WTO thành lập một ủy ban phụ trách vụ việc cũng là một phương án chúng tôi đang tính đến"

Căng thẳng thương mại giữa hai nước ở Đông Bắc Á đã gia tăng sau khi Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy. Seoul coi biện pháp trên là sự trả đũa cho phán quyết của tòa án Hàn Quốc về việc một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Bán đảo Triều Tiên bị chiếm đóng từ 1910 - 1945.

Để trả đũa, phía Hàn Quốc cũng đã loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy và rút khỏi Hiệp định Chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản.

 

Báo chí khu vực Trung Đông ngày 20/11 đưa tin, lực lượng dân quân Houthi ở Yemen đã thả tự do cho 16 thủy thủ và 2 tàu của Hàn Quốc, bị bắt giữ ngày 17/11 vừa qua.

Theo đó, Đại diện Houthi ở thủ đô Sanaa của Yemen đã tuyên bố thả 16 thủy thủ, trong đó có 2 người quốc tịch Hàn Quốc và 2 tàu Hàn Quốc. Người đại diện này cho biết các tàu Hàn Quốc đã được thả ra như một phần trong những hiểu biết thân thiện giữa Sanaa và Seoul. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã xác nhận tin này. 

Trước đó, lực lượng Houthi đã bắt giữ 16 thủy thủ cùng 2 tàu Hàn Quốc và 1 tàu mang cờ Ả rập Xê út  ở phía nam Biển Đỏ. Hiện, Ả rập Xê út đang lên án lực lượng Houthi bắt cóc tàu hải quân "Rabigh 3" của nước này và chưa có thông tin về việc thả tự do cho con tàu.

Israel xác nhận không kích các mục tiêu ở Syria

 

Ngày 20/11, quân đội Israel xác nhận đã tiến hành một số vụ không kích nhằm vào các cơ sở quân sự ở thủ đô Damascus của Syria, nhằm đáp trả các vụ phóng rocket từ lãnh thổ Syria một ngày trước đó. 

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ cuộc không kích quy mô lớn này nhằm vào các mục tiêu của các lực lượng vũ trang Syria và lực lượng Quds người Iran. Vụ không kích diễn ra 1 ngày sau khi lực lượng phòng không Israel đánh chặn 4 quả rocket được bắn đi từ lãnh thổ Syria. 

Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR), số rocket trên được bắn đi từ những địa điểm mà lực lượng trung thành với Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Al Assad kiểm soát.

BT