Cập nhật: 09:03, Thứ 5, 21/11/2019

print

Cá tra xuất khẩu sang Malaysia tăng cao

(ANTV) - Theo Hiệp hội Xuất khẩu và chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 10/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Malaysia đạt 34,18 triệu USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Malaysia tăng rất tích cực, mức tăng trưởng được đánh giá khả quan nhất trong khu vực.

Là thị trường tiềm năng mới nổi tại khu vực, dù đứng sau thị trường lớn nhất Thái Lan nhưng các doanh nghiệp đánh giá là thị trường nhập khẩu có nhu cầu tốt, ổn định.

Trong suốt 10 tháng đầu năm nay, duy nhất trong tháng 6 và 8/2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang Malaysia giảm so với cùng kỳ năm trước. Các tháng còn lại đều đạt mức tăng trưởng dương khả quan từ một đến hai con số.

Trong hai năm trở lại đây, cá tra Việt Nam đã bắt đầu được khách hàng và người tiêu dùng Malaysia biết đến nhiều hơn trong các siêu thị, nhà hàng hay trường học bên cạnh mặt hàng cá thịt trắng truyền thống là cá rô phi.

Giá đường tiếp tục đà tăng do lo ngại về nguồn cung

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giá đường kỳ hạn tháng 3/2020 giao dịch trên sàn New York tăng 0,24% lên mức 6,54 triệu VND/tấn.

Trên thị trường hàng hóa, giá đường tiếp tục đà tăng do những lo ngại về nguồn cung do sự ảnh hưởng của niên vụ đường của Mỹ vì thời tiết băng giá và sự chuyển hướng sản xuất từ đường sang ethanol của Brazil.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giá đường kỳ hạn tháng 3/2020 giao dịch trên sàn New York tăng 0,24% lên mức 6,54 triệu VND/tấn. Ở thị trường trong nước, mía đường Việt Nam đang chứng kiến niên vụ 2019-2020 tiếp tục giảm mạnh về diện tích, gần 18%.

Trước tình hình trên, để giữ được diện tích mía, Hiệp hội Mía đường đã khuyến cáo các nhà máy đường phải xây dựng giá thu mua mía sao cho nông dân có thể sống được với cây mía. Bởi nếu nông dân không tiếp tục trồng mía sẽ không còn nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động chế biến.

BT