Cập nhật: 09:05, Thứ 5, 21/11/2019

print

Hội nghị thượng đỉnh Normandy - cơ hội giải quyết xung đột Ukraine

(ANTV) - Ngày 19/11, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhận định Hội nghị thượng đỉnh "Nhóm Bộ tứ Normandy" về tình hình Ukraine tới đây được cho là "cơ hội tốt nhất" từ trước đến nay để có thể tìm được giải pháp cho cuộc xung đột tại quốc gia Đông Âu này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine tại thủ đô Kiev, Ngoại trưởng Đức cho rằng cần phải chấm dứt đường lối độc đoán gây chia rẽ mọi người, vốn đã trở thành một vấn đề thực tế tồn tại quá lâu ở Ukraine. Ông nhấn mạnh các bên xung đột tại Ukraine cần tuân thủ một lệnh ngừng bắn.

Về phần mình, Ngoại trưởng nước chủ nhà Ukraine cho biết Kiev sẽ tham gia các cuộc đàm phán tại Hội nghị thượng đỉnh theo thể thức Bộ tứ Normandy với các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp trên tình thần cởi mở. Ông nhấn mạnh tại hội nghị thượng đỉnh 4 bên lần này, Kiev sẽ tham gia với những ý tưởng mới, cởi mở và sẵn sàng chấp nhận sự thỏa hiệp hợp lý. Dự kiến, vào ngày 9/12 tới, các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ tiến hành hội nghị thượng định "Nhóm Bộ tứ Normandy" tại thủ đô Paris (Pháp) để thảo luận về tình hình Ukraine.
 
Nga triển khai thêm quân cảnh tới miền Bắc Syria

Quân đội Nga mới đây thông báo đã thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường hoạt động tuần tra của cảnh sát quân sự ở miền Bắc Syria với mục đích làm dịu tình hình dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov ngày 19/11 cho biết: “Các đơn vị cảnh sát quân sự Nga bổ sung đang được triển khai để bình thường hóa tình hình dọc khu vực biên giới của Syria. Các bệnh viện dã chiến đang được triển khai để cung cấp hỗ trợ y tế cho dân thường”. Ông Konashenkov lưu ý rằng sự hỗ trợ của Nga bao gồm viện trợ nhân đạo cho người dân ở Đông Bắc Syria và lực lượng của họ đã tiến hành các biện pháp giúp khôi phục cơ sở hạ tầng dân sự bị hư hại hoặc bị phá hủy trong cuộc chiến.
 
Theo ông Konashenkov, những nỗ lực của Nga đã giúp tách các bên xung đột trước thời hạn và các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục cùng tuần tra gìn giữ hòa bình ở khu vực biên giới.
BT