Cập nhật: 16:04, Thứ 4, 20/11/2019

print

Hà Lan bắt giữ 25 người trốn sang Anh trong container đông lạnh​

(ANTV) - Cảnh sát Hà Lan mới phát hiện và bắt giữ 25 người trốn trong một container đông lạnh đang trên đường vận chuyển sang Anh bằng đường biển.

Vụ việc được phát hiện khi các nhân viên trên chuyến phà vận chuyển hàng hoá và hành khách từ cảng Vlaardingen của Hà Lan sang cảng Felixtowe của Anh phát giác có người nấp trong một trong các container đông lạnh trên phà. Chiếc phà đã ngay lập tức quay trở lại cảng của Hà Lan và cảnh sát Hà Lan mất hơn 1 giờ để lục soát tất cả các container trên phà. 25 người, trong đó có một trẻ vị thành niên, được tìm thấy đang trốn trong một container đông lạnh.

Những người này vẫn còn sống đã được cảnh sát và xe cứu thương của Hà Lan chở đến các bệnh viện để kiểm tra y tế. 2 người đã phải nhập viện trong khi 23 người khác hiện bị cảnh sát Hà Lan bắt giữ để thẩm vấn. Phía Hà Lan hiện vẫn chưa cho biết những người này là công dân của quốc gia nào.
 
Mỹ bị chỉ trích vì lập trường về khu định cư Do Thái

Tuyên bố Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc xây dựng các khu định cư của Israel ở Bờ Tây là không trái với luật pháp quốc tế, đã không chỉ đảo ngược hoàn toàn chính sách của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua về vấn đề này, mà còn gặp phải nhiều sự chỉ trích từ dư luận quốc tế.

Ngày 19/11, Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin cùng các nước đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ một giải pháp đàm phán cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, đồng thời coi các khu định cư của người Do Thái ở khu Bờ Tây là vi phạm luật pháp quốc tế, làm suy yếu tiến trình hòa bình cũng như làm phức tạp các cuộc đàm phán về một giải pháp hai nhà nước.
 
Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit khẳng định, tuyên bố này của Mỹ là diễn biến hết sức tiêu cực. Theo ông, những thay đổi đáng tiếc như vậy trong quan điểm của Mỹ có thể thúc đẩy những người định cư Do Thái có hành động bạo lực hơn nhằm vào người Palestine.
 
Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã khẳng định rõ lập trường của khối này đối với hoạt động định cư của Israel tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, đồng thời kêu gọi Israel ngừng hoạt động xây dựng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.
 
 
BT