Cập nhật: 10:27, Thứ 4, 20/11/2019

print

Hàn Quốc xác nhận 2 tàu nước này bị phiến quân Houthi, Yemen bắt giữ

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 19/11 xác nhận, 2 tàu của nước này đã bị lực lượng phiến quân Houthi, Yemen bắt giữ tại phía nam Biển Đỏ. Trên mỗi chiếc tàu đều có 1 công dân Hàn Quốc.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chul cho biết: Sáng 18/11, hai tàu Hàn Quốc có 2 công dân Hàn Quốc đã bị lực lượng Houthi bắt giữ ở vùng biển gần với Yemen. Hiện các tàu và 2 công dân Hàn Quốc đều an toàn và có sức khỏe tốt. 1 tàu Hải quân của Hàn Quốc tham gia chống cướp biển đang từ Ôman tới khu vực để giải quyết vấn đề một cách linh hoạt nhất.

Liên quan đến vụ việc, Đại diện lực lượng Houthi cho biết, lực lượng này đang thực hiện các thủ tục xác minh xem các chiếc tàu liệu có thuộc nhóm các nước thành viên liên quân Ả Rập do Ả Rập Xê Út dẫn đầu chống phiến quân hay không. Nếu các tàu và thành viên thủy thủ đoàn thuộc sở hữu của Hàn Quốc, Houthi sẽ thả ngay lập tức.
 
Nga chỉ trích tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch mới ở Syria
 

Ngày 19/11, Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ trích tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở miền Bắc Syria nếu khu vực này không "sạch bóng" lực lượng người Kurd mà Ankara coi là các phần tử khủng bố, đồng thời cảnh báo rằng động thái này sẽ gây phương hại tới những nỗ lực ổn định khu vực.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây hoang mang bởi Moskva đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong khuôn khổ một thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
 
Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nêu rõ: "Nhờ một loạt các biện pháp được Nga thực thi, có thể ổn định đáng kể tình hình (ở miền Bắc Syria)." Ông cho biết việc người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tiến hành một chiến dịch quân sự chỉ có thể làm leo thang căng thẳng.
BT