Cập nhật: 08:51, Thứ 4, 20/11/2019

print

Ấn Độ kêu gọi không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực tại Biển Đông

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh, nhấn mạnh cần bảo vệ quyền của các quốc gia không liên quan tới những cuộc đàm phán giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

 

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6 diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), Bộ trưởng Singh nêu rõ, dĩ nhiên cộng đồng quốc tế quan tâm tới các tuyến đường biển liên lạc mở. Ấn Độ hy vọng tình hình vẫn ổn định, không có bên nào sử dụng, hay đe dọa sử dụng vũ lực, hoặc quân sự hóa khu vực.

Ông Rajnath Singh bày tỏ hy vọng kết quả của các cuộc đàm phán này sẽ tuân thủ mọi luật pháp quốc tế liên quan, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, và thúc đẩy hoạt động tự do đi lại, bay qua không phận và thương mại hợp pháp tại Biển Đông.

Hội nghị ADMM+ lần thứ 6 với chủ đề “An ninh bền vững” vừa diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng, đại diện Bộ trưởng Quốc phòng các nước đối tác gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ đã tham dự.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng cũng đã trao đổi sâu sắc về các thách thức an ninh biển, trong đó có Biển Đông; đồng thời, khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông đối với an ninh khu vực và trên thế giới.

Nhiều Bộ trưởng nhấn mạnh yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, mong muốn sớm hoàn thành việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông hiệu quả, thực chất.

Iran: 3 nhân viên an ninh thiệt mạng do bạo loạn

Các hãng thông tấn Iran đưa tin, tối 18/11, 3 nhân viên thuộc lực lượng an ninh nước này đã bị những kẻ bạo loạn đâm chết gần thủ đô Tehran.

 

Những kẻ tấn công đã sử dụng dao phục kích 3 nhân viên an ninh trên, trong đó một người thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và 2 thành viên của lực lượng dân quân Basij, ở phía Tây thủ đô Tehran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 17/11 cho rằng, biểu tình là quyền của người dân, nhưng biểu tình khác với bạo loạn. Đồng thời tuyên bố, Iran sẽ không cho phép xảy ra tình trạng mất an ninh trong bối cảnh bạo loạn bùng phát sau 2 ngày biểu tình phản đối tăng giá xăng ở nước này.

BT