Cập nhật: 14:43, Thứ 3, 19/11/2019

print

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đợt tuần tra chung thứ 8 ở miền Bắc Syria

(ANTV) -Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/11 thông báo, các binh sỹ nước này và Nga đã tổ chức đợt tuần tra chung thứ 8 ở miền Bắc Syria theo thỏa thuận đạt được hồi tháng trước về việc rút các lực lượng người Kurd khỏi khu vực này.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong một thông báo bằng văn bản, bộ trên cho biết, các đơn vị Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã hoàn thành đợt tuần tra chung trên bộ thứ 8 theo kế hoạch trong khu vực dài 34km và rộng 10km ở phía Đông sông Euphrates. Tại khu vực Ayn al-Arab, các máy bay không người lái cũng phối hợp hoạt động cùng 4 xe tuần tra của mỗi bên.
 
Các cuộc tuần tra là một phần trong bản ghi nhớ giữa Ankara và Moskva nhằm buộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) phải rút ra ngoài phạm vi 30 km tính từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ankara coi YPG là một nhánh của Đảng Nhân dân người Kurd (PKK), tổ chức bị coi là khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ.
 
IAEA: Iran tiếp tục vi phạm thỏa thuận hạt nhân khi tăng dự trữ nước nặng
 

 

Một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 18/11 cho biết, Iran đã vi phạm giới hạn khác trong thỏa thuận hạt nhân nước này đã ký với các cường quốc thế giới, khi dự trữ nhiều hơn 130 tấn nước nặng, một chất trung gian được sử dụng trong một loại lò phản ứng mà Iran đang phát triển.
 
Báo cáo gửi tới các quốc gia thành viên của IAEA nêu rõ, ngày 16/11, Iran đã xác nhận rằng kho nước nặng đã vượt quá 130 tấn, sau đóngày 17/11 IAEA đã xác nhận rằng Nhà máy sản xuất nước nặng (HWPP) đã đi vào hoạt động và kho dự trữ nước nặng của Iran đã lên tới 131,5 tấn.
 
Trong khi đó, ngày 18/11, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, nước này sẽ nối lại trừng phạt đối với nhà máy hạt nhân Fordow của Iran từ ngày 15/12, đồng thời nhấn mạnh, Iran đã có đủ lượng urani làm giàu và hiện không có lý do hợp pháp nào để Iran nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân này.