Cập nhật: 10:50, Thứ 3, 19/11/2019

print

Mỹ thay đổi lập trường về các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, Mỹ ủng hộ quyền của Israel trong việc xây dựng các khu định cư của người Do Thái ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng.

 

Ông Pompeo đã đưa ra tuyên bố đánh dấu sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng 40 năm qua đối với các khu định cư của Israel, khi bác bỏ quan điểm pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 1978 cho rằng các khu định cư "không phù hợp với luật pháp quốc tế."
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Sau khi nghiên cứu kỹ tất cả các khía cạnh của cuộc tranh cãi pháp lý này, chính quyền Mỹ nhất trí rằng việc xây dựng các khu định cư dân sự của Israel ở Bờ Tây, về bản chất, không phải không phù hợp với luật pháp quốc tế.”
 
Ngoại trưởng Pompeo cũng trích dẫn đánh giá năm 1981 của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan rằng các khu định cư không phải “vốn đã bất hợp pháp,” đồng thời cho biết chính phủ Mỹ không bày tỏ quan điểm về tình trạng pháp lý của bất kỳ khu định cư riêng lẻ nào, hoặc giải quyết hoặc đánh giá về tình trạng cuối cùng của khu vực Bờ Tây.
 
Ngay sau phát biểu này, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 18/11 tuyên bố, sự thay đổi chính sách của Mỹ đã sửa chữa sai lầm lịch sử. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Palestine đã lên án hành động này của Mỹ trái ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế và Mỹ đã đánh mất uy tín và không thể đóng bất kỳ vai trò nào trong tiến trình hòa bình Trung Đông.
 
Đây là động thái mới nhất cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ đối với Israel, nhưng có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa chính quyền Tổng thống Trump và người Palestine, cũng như khoét sâu sự chia rẽ giữa Mỹ và các đồng minh truyền thống ở châu Âu. Theo một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các khu định cư Do Thái bị coi là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế vì vi phạm Công ước Geneva thứ tư về việc cấm nước chiếm đóng được đưa dân cư của mình tới khu vực mình chiếm đóng.
 
Mỹ: Ít nhất 3 người chết trong vụ xả súng ở bang Oklahoma
 

 

Hôm 18/11, tại một siêu thị Walmart ở khu vực Duncan, tiểu bang Oklahoma, đã xảy ra một vụ xả súng làm 3 người thiệt mạng, trong đó có một nghi phạm.
 
Cảnh sát xác định vụ việc diễn ra trước 9 giờ 45 sáng theo giờ địa phương ở siêu thị Walmart. Nghi phạm chưa được xác định danh tính đã xông vào bãi đậu xe của siêu thị này và giận dữ xả súng. Tất cả trường học gần đó đã nhanh chóng đóng cửa nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh. Không lâu sau đó, cảnh sát sở tại cho biết đã tiêu diệt nghi phạm xả súng. Vụ việc hiện đang được điều tra. Các trường công lập ở Duncan hiện đang bị phong tỏa.
 
Theo luật mới có hiệu lực tại tiểu bang Oklahoma vào đầu tháng này, cư dân trên 21 tuổi có quyền mang theo vũ khí mà không cần giấy phép. Những vụ xả súng liên tiếp trên một lần nữa dấy lên làn sóng tranh cãi gay gắt trong dư luận tại Mỹ xoay quanh quyền sở hữu súng đạn.