Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 19/11/2019

print

Kè hồ Hoàn Kiếm bằng những tấm bê tông cỡ lớn

(ANTV) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu quận Hoàn Kiếm sớm tổ chức đấu thầu dự án chỉnh trang hồ Hoàn Kiếm. Dự kiến, quá trình chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội sẽ cho thay thế toàn bộ bờ kè đá quanh hồ đang bị xuống cấp nghiêm trọng. 

 

Sau hai năm tìm kiếm các phương án, thành phố có được công nghệ rất mới, đó là dùng những khối bê tông nặng 2 tấn để kè xung quanh hồ. Mỗi khối bê tông dài khoảng 1m sẽ được đặt thẳng xuống bờ hồ mà không phải dịch chuyển hay đào bới bất cứ thứ gì. Chủ tịch TP Hà Nội khẳng định sau khi kè xong, kết hợp với trang trí ánh sáng, hồ Hoàn Kiếm sẽ rất đẹp. 
 
Trước đó, TP Hà Nội đã thí điểm kè những khối bê tông nặng khoảng 2 tấn, dài 1m này ở hồ Trúc Bạch. Lãnh đạo TP Hà Nội cho biết, thời gian kè xong toàn bộ hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông đúc sẵn này hết khoảng 50 ngày.
 
Nhiều quy định mới trong quản lý chung cư
 

 

Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 06, sửa đổi, bổ sung hàng loạt các quy định về ban quản trị, hoạt động của các chung cư.
 
Các quy định mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ đầu năm 2020. Đáng chú ý nhất là quyền biểu quyết tại hội nghị chung cư được tính theo nguyên tắc 1m2 diện tích sở hữu riêng tương đương với 1 phiếu biểu quyết, không tính theo cách 1 căn hộ là 1 phiếu biểu quyết như trước đây. 
 
Nếu chủ đầu tư chây ỳ hoặc việc thành lập ban quản trị có vướng mắc, UBND phường xã sẽ đứng ra tổ chức. Đặc biệt, việc quản lý phí bảo trì, tương đương 2% giá trị căn hộ, có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng tại các chung cư cao cấp cũng có những thay đổi.
 
Cụ thể, đối với chung cư mục đích sử dụng hỗn hợp có tối thiểu là 3 thành viên Ban Quản trị sẽ đứng tên đồng chủ tài khoản, thay vì chỉ có 1 người đứng tên. Việc này nhằm hạn chế xảy ra những rủi ro như chi tiêu thiếu minh bạch, thậm chí là ôm phí bảo trì bỏ trốn.