Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 19/11/2019

print

Chống buôn lậu qua cửa khẩu Cốc Nam

(ANTV) -Với đặc thù là cửa khẩu phụ có vị trí địa lý và giao thông thuận tiện nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nên Cửa khẩu Cốc Nam luôn thu hút và hấp dẫn nhiều doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là loại hình xuất nhập khẩu qua biên giới. Vì vậy chống buôn lậu gian lận thương mại qua địa bàn quản lý, chống thất thu ngân sách luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đối với Chi cục Hải quan Cốc Nam.

 

Là một trong những cửa khẩu có vị trí địa lý và giao thông thuận tiện nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nên Cửa khẩu Cốc Nam luôn thu hút và hấp dẫn nhiều doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là loại hình xuất nhập khẩu biên giới như các mặt hàng thực phẩm, nông, thủy sản xuất khẩu. 
 
Cùng với nhiều chủng loại hàng được xuất khẩu qua nước bạn thì cửa khẩu này cũng có hàng ngàn tấn hàng với chủ yếu là các mặt hàng tiêu dùng, đồ điện gia dụng, máy nông cụ, thiết bị được các thương nhân, doanh nghiệp nhập về Việt Nam mỗi ngày.
 
Theo số liệu thống kê của Chi cục Hải quan Cốc Nam, tính từ đầu năm 2019 đến nay, chi cục này đã làm thủ tục cho gần 11.600 tờ khai hải quan với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 500 triệu USD, số thu thuế xuất nhập khẩu nộp ngân sách nhà nước đạt 218 tỷ đồng, tăng 9.4% so với cùng kỳ năm 2018.
 
Hiện nay trên các tuyến biên giới, việc siết chặt quản lý của lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan đã góp phần dồn một lượng hàng rất lớn trước đây đi lậu qua các đường mòn lối tắt thì nay đã nộp thuế để đi qua các cửa khẩu, đặc biệt là tại cửa khẩu Cốc Nam, huyện Văn Lãng. Vì vậy chỉ cần một chút sơ suất của cán bộ kiểm hóa, một chút lơ là trong công tác giám sát hàng hóa của các lực lượng chức năng đứng chân tại địa bàn cửa khẩu...có thể sẽ có nhiều tấn hàng hóa được gian lận đưa ra khỏi cửa khẩu nhằm trốn thuế.
 
Từ đầu năm 2019 đến nay Chi Cục Hải quan Cốc Nam đã phát hiện, bắt giữ xử lý 105 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn quản lý, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 500 triệu đồng. Với những biện pháp, giải pháp cụ thể trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tin rằng Hải quan Cốc Nam sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính trị được giao, cũng chính là góp phần chấn chỉnh các hành vi sai phạm của doanh nghiệp, góp phần cùng các cấp ngành thực hiện có hiệu quả công tác thu ngân sách trên địa bàn ./.