Cập nhật: 09:51, Thứ 3, 19/11/2019

print

Ngụy trang pháo trong thùng táo gửi vào Nam

(ANTV) - Mua bán trái phép 16 hộp pháo với tổng trọng lượng 20 kg, Lê Văn Thạch, trú phường Quang Trung, thành phố Hà Giang vừa bị Công an thành phố Hà Giang tạm giữ.

Vào khoảng 17 giờ ngày 17/11, tại Bến xe khách thành phố, Công an thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang đã phát hiện xe ô tô con đang giao gửi hàng cho xe khách có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Qua kiểm tra phát hiện số hàng trong 2 thùng xốp có 16 hộp pháo hoa kích thước 18 x 18 x 20cm do nước ngoài sản xuất với tổng trọng lượng 20 kg, được ngụy trang dưới những quả táo; lái xe là Nguyễn Văn Đình, trú phường Quang Trung, thành phố Hà Giang khai số hàng trên là của Lê Văn Thạch thuê chở để gửi xe khách vào miền Nam.

Qua làm việc, Lê Văn Thạch đã thừa nhận trước đó đã mua số pháo trên rồi đóng hộp nguy trang và thuê xe chở ra bến để gửi đi bán kiếm lời. Công an thành phố đã Hà Giang tạm giữ phương tiện và đối tượng Thạch để tiếp tục điều tra.

Giá lợn hơi tại Trà Vinh tăng cao

Nguyên nhân giá lợn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh không ngừng tăng cao là do nguồn lợn được chăn nuôi ở các hộ dân trong tỉnh đã giảm hơn 50% tổng đàn sau bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Cùng với đó, hiện nay đang vào thời điểm của các cơ sở chuyên sản xuất lạp xưởng, thịt lợn sấy khô đang tăng nhu cầu nguồn nguyên liệu thịt lợn để chế biến thực phẩm phục vụ cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Riêng việc đảm bảo bình ổn giá thịt lợn trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tỉnh sẽ phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường Trà Vinh, tăng cường kiểm tra để chống việc đầu cơ tăng giá, đặc biệt là việc kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thịt lợn được dự báo sẽ nhập vào thị trường tỉnh trong trước và trong dịp Tết Nguyên đán.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân tăng đàn gia cầm cung ứng cho thị trường Tết

Trước thực trạng giá lợn hơi đang ở mức cao, cộng với nguồn cung thịt lợn đang ngày càng khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi lan rộng, việc tái đàn lợn cũng khiến bà con lo ngại trước diễn biến của dịch vẫn chưa dứt hẳn nên nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tăng đàn gia cầm, nhất là gà nhằm phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tổng đàn gia cầm của tỉnh hiện đã lên đến trên 5,8 triệu con, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc bà con chăn nuôi tăng đàn để bù đắp nguồn cung thịt lợn cho thị trường Tết Nguyên đán là phù hợp. Tuy nhiên, người chăn nuôi cần chú ý đến một số vấn đề khi tăng đàn hoặc chuyển đổi từ nuôi lợn sang nuôi gia cầm như vấn đề nguồn giống và lựa chọn tại các cơ sở uy tín, có nguồn giống đạt chuẩn để tránh rủi ro trong chăn nuôi.

Bên cạnh đó, với việc mật độ trại/khu vực, mật độ gà/trại nuôi tăng lên sẽ khiến nguy cơ dịch bệnh ở mức cao nên các trang trại cần chú ý đến vấn đề bảo đảm an toàn, thường xuyên tiêm vắc xin cho gia cầm, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

BT