Cập nhật: 11:09, Thứ 2, 18/11/2019

print

Đảng Bảo thủ Anh công bố kế hoạch nhập cư hậu Brexit

(ANTV) -Liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 17/11 đã công bố kế hoạch chấm dứt chế độ ưu đãi cho công dân EU tại Anh, trong bối cảnh các cuộc thăm dò cử tri cho thấy đảng Bảo thủ của ông đang giành được nhiều sự ủng hộ nhất kể từ năm 2017 trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào tháng sau.

 

Trong 1 tuyên bố, Thủ tướng Johnson cho biết theo kế hoạch mới, đảng Bảo thủ sẽ coi người nhập cư EU và phi EU là như nhau kể từ tháng 1/2021. Những người nhập cư vào Anh cần phải đợi 5 năm để được thanh toán phúc lợi xã hội và chịu thêm phụ phí khi sử dụng dịch vụ y tế.
 
Trong khi đó, theo các kết quả thăm dò dư luận mới nhất, đảng Bảo thủ cầm quyền đang dẫn trước Công đảng đối lập từ 10 đến 17 điểm %.
 
Hiện Thủ tướng Johnson đang hi vọng sẽ giành chiến thắng đa số trong cuộc bầu cử vào ngày 12/12 tới, để thúc đẩy Hạ viện sẽ thông qua thỏa thuận Brexit mới của ông, nhằm phá vỡ thế bế tắc suốt 3 năm qua. Trong khi đó, Công đảng đối lập cam kết sẽ tái đàm phán 1 thỏa thuận mới và tổ chức 1 cuộc trưng cầu ý dân khác.
 
Dự kiến 2 đảng sẽ công bố cương lĩnh tranh cử trong tuần này.
 
Nga trao trả tàu hải quân Ukraine
 

 

Cơ quan biên phòng Crimea cho biết Nga sẽ trả tự do cho 3 tàu Hải quân Ukraine, tại một địa điểm bàn giao mà Moscow đã thỏa thuận với Kiev. Sự kiện dự kiến sẽ diễn ra trong hôm nay (18/11).
 
Các nguồn tin từ Nga cho biết, các tàu hải quân sẽ được trả lại nguyên vẹn cho Ukraine trừ đạn dược và một số tài liệu. Số tàu Ukraine nói trên cùng 24 thủy thủ bị Nga bắt giữ ngoài khơi Crimea hồi tháng 11/2018. Moscow cho biết cả 3 tàu - gồm 2 tàu pháo và 1 tàu kéo - đã xâm nhập trái phép lãnh hải Nga, buộc lực lượng an ninh nước này phải nổ súng bắt giữ. Các thủy thù tàu hải quân bị bắt giữ đã được Nga trao trả cho Ukraine hồi tháng 9 vừa qua như một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân.
 
Gần đây, Kiev đã đẩy mạnh kêu gọi Nga trả tự do cho số tàu bị bắt giữ, như một cử chỉ thiện chí trước thềm cuộc gặp “Bộ tứ Normandy” dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới. Phát biểu hôm qua, đại diện Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow chưa bao giờ phủ nhận khả năng trao trả tàu cho Ukraine.