Cập nhật: 11:09, Thứ 2, 18/11/2019

print

Triều Tiên nhấn mạnh điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ vấn đề hạt nhân sẽ không được đưa ra thảo luận khi đàm phán với Mỹ được nối lại, trừ phi vấn đề Washington từ bỏ “chính sách thù địch” được đưa vào chương trình nghị sự.

 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức ở Singapore tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí cùng hợp tác hướng tới hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tiến trình diễn ra chậm do những bất đồng về mức độ Triều Tiền phi hạt nhân hóa để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt và những nhượng bộ khác của Mỹ.
 
Liên quan vấn đề trên, trong một phát biểu cùng ngày 17/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono cho rằng “không ai có thể lạc quan về Triều Tiên”. Ông nhấn mạnh Bình Nhưỡng đã liên tục thử tên lửa hơn 20 lần trong năm nay, trong đó có những loại tên lửa đạn đạo mới và một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.
 
Tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản được đưa ra ngay sau khi Washington và Seoul công bố hoãn các cuộc diễn tập quân sự song phương trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực hòa bình với Bình Nhưỡng.
 
Pháp bắt giữ hơn 250 người biểu tình “Áo vàng”
 

 

Ngày 17/11, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho hay, cảnh sát nước này đã bắt giữ 254 người trong các vụ đụng độ ở thủ đô Paris và những thành phố khác trong dịp kỷ niệm một năm ngày phát động phong trào biểu tình “Áo vàng.”
 
Ông Castaner cho biết có tổng cộng 173 người bị bắt ở Paris, trong khi hàng chục người khác cũng bị bắt trong các cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn ở các thành phố lân cận.
 
Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định, phần lớn trong số những người biểu tình là “những kẻ phạm tội, côn đồ có mặt để xô xát với lực lượng an ninh và cản trở các lực lượng khẩn cấp làm nhiệm vụ.”
 
Bộ Nội vụ cho biết có khoảng 28.000 người biểu tình trên toàn quốc, nhưng các nhà tổ chức nói rằng gần 40.000 người đã xuống đường tuần hành. Mặc dầu vậy, con số này thấp hơn nhiều so với con số ước tính 282.000 người tham gia cuộc biểu tình ngày 17/11 năm ngoái.