Cập nhật: 11:20, Thứ 2, 18/11/2019

print

Rùng mình công nghệ làm tương ớt giá rẻ

(ANTV) - Trong quá trình sản xuất các sản phẩm như tương ớt, để đạt được độ bắt mắt và khống chế độ cay, hương liệu và phẩm màu là không thể tránh khỏi. Đáng lưu ý, với các sản phẩm tương ớt giá rẻ, đã xuất hiện tình trạng bớt giá thành nguồn nguyên liệu tươi và quy trình sản xuất thì rất thủ công.

 

Từ lâu, tương ớt đã trở thành món gia vị không thể thiếu trên bàn ăn của người Việt. Tại những khu chợ dân sinh không khó để tìm mua tương ớt với đủ loại màu sắc. Việc tìm đến tương ớt như một món mang lại hương vị cay nồng, là nhu câu của nhiều bếp ăn gia đình và các hàng quán. Thế nhưng chất lượng của các mặt hàng này đến đâu, lại là điều khiến chính người bán nghi ngờ.

Tiến hành thực nghiệm với 4 mẫu tương ớt được lấy về từ các chợ trên địa bàn Hà Nội. Mặc dù cả 4 mẫu tương ớt này đều được quảng cáo là sản phẩm 100% tự nhiên, chiết xuất từ ớt tươi. Tuy nhiên qua so sánh ban đầu có thể thấy, mỗi sản phẩm lại có một màu sắc khác nhau, rất bắng mắt. Chúng giống 1 bảng màu vẽ hơn là giống 1 loại gia vị được chúng ta sử dụng hằng ngày. Vì sao lại có sự khác biệt về mà sắc khi các sản phẩm này cùng được quảng cáo 100% tự nhiên?

Trong sản xuất các sản phẩm như tương ớt, để đạt được độ bắt mắt và khống chế độ cay, hương liệu và phẩm màu là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều xưởng sản xuất thủ công, để hạ tối đa giá thành sản phẩm, hương liệu có hại cho sức khỏe vẫn có thể được sử dụng.

So với thời gian trước đây, thời điểm hiện tại ẩm thực đường phố thu hút rất nhiều khách hàng. Cũng chính vì vậy, loại gia vị đi kèm không thể thiếu là tương ớt hiện hữu ở khắp mọi nơi.

Từ trên bàn ăn cho tới vỉa hè, những chai tương ớt không nhãn mác, thời hạn hay nơi sản xuất vẫn đang được rất nhiều thực khách chào đón. Trên bàn ăn, chúng ta thường quan tâm hơn tới chất lượng của món ăn so với chất lượng của loại gia vị đi kèm. Chính vì vây, không một ai nhận ra những nguy cơ mình có thể gặp phải khi sử dụng sản phẩm này. 

Không thể phụ nhận rằng tương ớt là loại gia vị hấp dẫn mang đến hương vị đặc sắc cho nhiều món ăn đặc biệt là trong mùa lạnh.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên lưu ý:

- Chỉ sử dụng tương ớt có nhãn mác, nơi sản xuất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Không sử dụng nếu thấy tương có màu sắc khác lạ

- Hạn chế sử dụng tương ớt tại các hàng quán không đảm bảo vệ sinh

- Hạn chế sử dụng tương ớt trong các món ăn nếu mắc các bệnh về đại tràng, đường ruột để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

B.T