Cập nhật: 08:10, Thứ 2, 18/11/2019

print

Chủ cửa hàng vật liệu điều hành đường dây lập Cty ma mua bán hóa đơn

(ANTV) - Sau hơn 2 năm lập chuyên án đấu tranh, Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 đối tượng trong chuyên án mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng với giá trị hàng hóa lên đến gần 100 tỷ đồng. 

Có gần 80 Cty, doanh nghiệp mua hóa đơn giá trị gia tăng của 11 Cty ma do các đối tượng thành lập, trong số này cơ quan Công an đã chứng minh 27 Cty, doanh nghiệp đã mua hóa đơn khống với trị giá hàng hóa gần 14,5 tỷ đồng.

Khoảng tháng 10-2017 sau khi phát hiện Nguyễn Thị Hằng (41 tuổi) trú tại phường 1, TP Bảo Lộc – chủ cửa hàng vật liệu xây dựng An Phú có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, Công an TP Bảo Lộc đã lập chuyên án để đấu tranh. Chỉ với cửa hàng bán vật liệu nhỏ nhưng Hằng đã thuê nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán và báo cáo thuế làm việc cho mình.

Từ kết quả điều tra, ngày 25-4-2019, Công an TP Bảo Lộc đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 đối tượng Nguyễn Thị Thu Hà (46 tuổi), Trần Thị Thanh Nga (35 tuổi) và Lê Thị Thái (32 tuổi) cùng trú tại TP Bảo Lộc về hành vi mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Đây đều là những người làm thuê cho Hằng.

Tiếp đó, ngày 23-10-2019 Công an TP Bảo Lộc tiếp tục ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy (40 tuổi) trú tại phường 1, TP Bảo Lộc.

Thiếu tá Trường Hồng Sơn, Đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho biết: Với đường dây này các đối tượng thành lập khoảng 12 doanh nghiệp, ở đây là 12 doanh nghiệp không có thật và sau đó các đối tượng đặt in hóa đơn và tự xuất khống, bán trái phép theo yêu cầu của khách hàng. Thủ đoạn của các đối tượng này còn mở rộng tới mức là thành lập một số doanh nghiệp ở Tp HCM sau đó xuất ngược hóa đơn về làm đầu vào để có cơ sở kê khai báo cáo cho cơ quan thuế.

Kết quả điều tra đã xác định, từ năm 2014 đến 2017, Hằng đã thuê Trần Thị Thanh Nga làm thủ tục đăng ký thành lập 6 Công ty ma. Bảng hiệu, trụ sở của những Công ty này được đặt nhờ tại nhà những người quen, Giám đốc là người thân, thậm chí là người làm thuê cho Hằng.  Các đối tượng Thúy, Hà, Nga đã giúp Hằng bằng việc mở các tài khoản ngân hàng, trực tiếp hoặc nhờ những người quen biết thực hiện việc in hóa đơn, hạch toán, kê khai, báo cáo thuế, liên hệ người có nhu cầu mua hóa đơn để bán trái phép, thu lợi bất chính.

Thiếu tá Trường Hồng Sơn, cho biết: Các doanh nghiệp có sử dụng mua hóa đơn hiện nay chúng tôi xác định trong danh sách ban đầu thì khoảng từ 60 đến 70 doanh nghiệp và số tiền giá trị hàng hóa mua bán thể hiện trên hóa đơn, ở đây là giá trị hàng hóa thể hiện trên các hóa đơn lên 8 – 9 chục tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, ngoài làm thuê cho Hằng, Nga còn tự thành lập 5 Công ty ma để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng. Đây đều là những Công ty không có thật, Nga trực tiếp hoặc nhờ người đăng ký, kê khai ngành nghề đăng ký kinh doanh, thuê và nhờ nhân viên đứng tên Giám đốc, mở tài khoản, in hóa đơn, hạch toán, kê khai, báo cáo thuế, đồng thời móc nối với 2 kế toán Hà và Thúy tìm khách hàng.

Đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã làm việc với 27 Công ty đã mua hóa đơn của Hằng và Nga và xác định số tiền trên hóa đơn mà Nga và Hằng xuất bán cho 27 Cty này là trên 14 tỷ đồng, qua đó thu lợi từ 1% đến 3% trên giá trị hóa đơn. Công an TP Bảo Lộc đang tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp nghi vấn mua hóa đơn từ các công ty ma của nhóm đối tượng này để có kết luận cuối cùng.

BT