Cập nhật: 18:12, Chủ Nhật, 17/11/2019

print

Biểu tình lớn tiếp diễn tại Iraq

(ANTV) - Bạo loạn vẫn tiếp diễn tại Iraq khi những người biểu tình nước này, ngày 16/11 đã chiếm một phần cây cầu chính ở thủ đô Baghdad và một tòa nhà cao tầng gần đó, sau khi lực lượng an ninh vừa rút khỏi. Đây được xem là phong trào biểu tình lớn nhất và nghiêm trọng nhất ở Iraq trong nhiều thập niên qua.

Kể từ đầu tháng 10 tới nay, làn sóng biểu tình bạo lực đã liên tục diễn ra tại Iraq, phản đối tình trạng điều kiện sống đi xuống, thất nghiệp và tham nhũng gia tăng. Theo Bộ Nội vụ Iraq, bạo lực bùng phát trong các cuộc biểu tình đã làm hơn 100 người thiệt mạng và hơn 6.100 người bị thương. Ngày 9/11, các phe phái chính trị của Iraq đã đạt thỏa thuận về việc tiến hành cải cách cần thiết để sớm ổn định trật tự trị an trong nước.

Cũng trong ngày 16/11 Iraq đã đóng cửa khẩu Shalamcheh ở phía Nam và giáp với Iran, đối với du khách của cả hai nước theo yêu cầu từ phía Iran do các mối lo ngại về an ninh từ các cuộc biểu tình.

Thêm hãng hàng không Mỹ hoãn đưa Boeing 737 MAX trở lại hoạt động

Vừa qua, hãng hàng không United Airlines thông báo hoãn lịch đưa mẫu máy bay Boeing 737 MAX trở lại phục vụ dịch vụ hàng không, sau khi hai đối thủ là hãng Southwest Airlines và American Airlines cũng có động thái tương tự.

Cụ thể, United Airlines dự định sẽ đưa Boeing 737 MAX trở lại vào ngày 4/3/2020, muộn hơn hai tháng so với thông báo trước đó. Điều này đồng nghĩa sẽ có thêm hàng nghìn chuyến bay đã được lên lịch sẽ bị hủy.

United Airlines cũng cho biết hãng theo dõi chặt chẽ đánh giá của Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA) về 737 MAX và không vận hành mẫu máy bay này cho tới khi cơ quan giám sát có đánh giá độc lập khẳng định máy bay an toàn.