Cập nhật: 12:57, Chủ Nhật, 17/11/2019

print

Hưng Yên công bố hết dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên cho biết, hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn đã chấm dứt. Đến nay 151/151 xã, phường, thị trấn công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Theo lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã ở Hưng Yên, từ ngày 15/9 đến nay, trên địa bàn tỉnh không có địa phương nào báo cáo có phát sinh lợn ốm, lợn bệnh phải tiêu hủy. Theo đó, đã qua gần 2 tháng hầu hết các vùng dịch trước đây đều đã khống chế được dịch tả lợn châu Phi.

Để phòng tránh dịch bệnh, các địa phương trên địa bàn Hưng Yên đang triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường. Trong đó, ưu tiên phun khử trùng tại những nơi có ổ dịch cũ, khu vực chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm. Sau khi công bố hết dịch tỉnh Hưng Yên đang tập trung cho việc tăng đàn, tái đàn. Tổng đàn lợn toàn tỉnh hiện có hơn 400.000 con. Trong đó, tổng số lợn nái, lợn hậu bị khoảng 80.000 con. Các trang trại chăn nuôi tập trung vẫn còn số lượng lợn lớn.

Bộ Y tế đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá

Bộ Y tế vừa có đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, cấm kinh doanh và tiêu dùng thuốc lá điện tử và kiểm soát chặt quảng cáo thuốc lá Internet.

Theo Bộ Y tế, dù trong giá bán thuốc lá tối thiểu, phần thuế tiêu thụ đặc biệt đã tăng lên 10% so với giá bán thực nhưng vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng tiêu dùng của người dân và thu hút người hút mới, đặc biệt là những đối tượng nghèo và thanh thiếu niên.

Trong khi đó, lực lượng thanh tra mỏng, công tác xử lý vi phạm hành chính ở một số cơ quan quản lý nhà nước còn chưa hiệu quả đối với những hành vi hút thuốc nơi công cộng và nơi cấm hút thuốc. Do vậy, Bộ đề xuất sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó tăng thuế đối với thuốc lá.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang nghiên cứu và đề xuất Quốc hội đưa các loại thuốc lá điện tử vào loại hàng hóa cấm kinh doanh, tiêu dùng.