Cập nhật: 13:05, Chủ Nhật, 17/11/2019

print

Bình Định: bờ kè tiền tỷ bị hư hỏng có phải do bão?

(ANTV) -  Tại Bình Định, 2 cơn bão liên tiếp vừa qua đã gây nhiều thiệt hại về kinh tế cho người dân và tài sản của Nhà nước. Trong số đó có kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa, TP.Quy Nhơn. Công trình này vừa hoàn thành, chưa kịp bàn giao đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Nhưng liệu nguyên nhân hư hỏng, có thực sự là do bão?

 

Vừa hoàn thành việc xây dựng, còn chưa kịp chỉnh trang, bàn giao thì chỉ qua một đêm bão số 5 đổ bộ vào, bờ kè có chiều dài hơn 600 m, giá trị đầu tư gần 12 tỷ đồng đã bị sóng đánh cho tả tơi. Từng mảng bê tông sạt lở trôi xuống đầm Thị Nại. Nhiều đoạn kè lõm xuống, tạo thành hố sâu. Một số điểm mái kè nứt toác, có chỗ vỡ vụn, nhiều đoạn dài bê tông bị gãy khúc.

Được biết, công trình bờ kè này do Ban quản lý Đầu tư xây dựng TP Quy Nhơn làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH Thanh Huy, khởi công ngày 30.12.2018 đã đến giai đoạn hoàn thành, chuẩn bị bàn giao. Với việc hư hỏng gần như toàn bộ hệ thống kè này đã gây thiệt hại cho nhà nước hàng tỷ đồng.

Bên cạnh nguyên nhân trực tiếp là do cơn bão số 5 vừa qua thì người dân đang có nghi vấn về chất lượng thi công và cho rằng thiết kế đoạn kè đê sông không phù hợp. Xuyên suốt cả đoạn kè dài hơn 600 m nhưng không có trụ bê tông đứng nào, chỉ có một dầm ngang bên trong có 4 cây sắt phi 12 nằm trên mặt đất là điều thật khó hiểu.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, đoạn đê kè này hàng năm phải chịu sự xâm nhập mặn của biển và lượng sóng đánh vào bờ tương đối lớn. Do vậy cần phải được xây dựng với tính chất như kè biển mới trụ vững. Mặt khác, kè dài này dài hơn 600 m nên cần có trụ bê tông để đứng vững để tạo liên kết và cần được xây móng bằng đá chẻ mới chống đỡ nổi với triều cường và sóng gió trong mùa mưa bão. Có lẽ những kinh nghiệm của người dân cũng cần được các nhà đầu tư, đơn vị thi công xem xét, tránh để xảy ra thiệt hại, lãng phí cho tài sản của Nhà nước.