Cập nhật: 18:12, Chủ Nhật, 17/11/2019

print

Mỹ yêu cầu Tokyo chi trả gấp 5 lần cho lực lượng đồn trú

(ANTV) -Các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản chi trả nhiều hơn - tăng lên khoảng năm lần mỗi năm, để hỗ trợ lực lượng Mỹ đồn trú trên lãnh thổ của đồng minh lớn nhất tại châu Á này.

 

Cụ thể, yêu cầu này được đưa ra bởi ông John Bolton, khi đó là Cố vấn An ninh cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông Bolton thăm Nhật Bản hồi tháng Bảy và có các cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao Nhật Bản. Các nguồn tin trên cũng nhấn mạnh Tokyo đã từ chối đòi hỏi này. Theo đó, các quan chức Nhật Bản đã phản hồi với ông Bolton rằng việc tăng chi trả gấp 5 lần là "phi thực tế".
 
Mới đây, Mỹ cũng đề nghị Hàn Quốc, một đồng minh khác của Washington tại châu Á, tăng mức chi phí quân sự lên gấp 5 lần.
 
Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng đây là chi phí để Mỹ, Hàn duy trì sự linh hoạt trong các cuộc tập trận chung và hỗ trợ cho các nỗ lực ngoại giao về Triều Tiên. Yêu cầu này vẫn chưa được chính phủ Hàn Quốc chấp thuận.
 
Nhật Bản chấp thuận chuyến hàng xuất khẩu đầu tiên sang Hàn Quốc
 

 

Hôm 16/11, Nhật Bản đã thông qua hoạt động xuất khẩu lô hàng hydrogen fluoride lỏng đầu tiên tới Hàn Quốc kể từ khi ban hành lệnh thắt chặt kiểm soát xuất nhập khẩu với quốc gia láng giềng này hồi tháng Bảy vừa qua.
 
Hydrogen fluoride là nguyên liệu được sử dụng làm khí ăn mòn trong sản xuất chất bán dẫn, và là một trong 3 nguyên liệu chủ chốt có tên trong danh sách hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao từ Nhật Bản sang nước láng giềng Hàn Quốc.
 
Ngoài ra, theo các nguồn tin từ Nhật Bản, hai nguyên liệu chủ chốt còn lại trong sản xuất chíp điện tử và màn hình kỹ thuật số là nhựa nhiệt dẻo và chất cản màu , cũng đã được Chính phủ Nhật Bản phê chuẩn nối lại xuất khẩu hồi tháng 8 và tháng 9 vừa qua.