Cập nhật: 13:10, Chủ Nhật, 17/11/2019

print

Nhiều hộ dân ở Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo

(ANTV) -Mặc dù còn không ít khó khăn trong cuộc sống nhưng với ý thức vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ dân ở huyện miền núi Minh Hóa đã viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Đây là hành động đẹp cho thấy sự thay đổi về nhận thức tự vươn lên, bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân.  

 

Những năm trước đây, gia đình anh Hồ Ca, người Bru Vân Kiều tại bản Lé, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là hộ nghèo của xã, cuộc sống nhiều khó khăn. Những năm gần đây, vợ chồng anh đã nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Ngoài chăn nuôi lợn, bò, anh còn trồng hơn 3 hecta rừng tràm, nhờ đó đã tạo được nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Mới đây, anh quyết định làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo.
 
Anh Hồ Ca cho biết, gia đình tôi thì còn lao động được, có sức khỏe nên tôi xin viết đơn ra khỏi hộ nghèo để vươn lên tiếp tục phát triển kinh tế trong cuộc sống.
 
Tính đến nay, tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã có 22 hộ đã viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo, trong đó đa phần là các hộ dân thuộc đồng bào dân tộc, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với ý thức tự vươn lên thoát nghèo, không trong chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước.
 
Anh Trần Xuân Vinh, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, nhờ chăn nuôi và sản xuất, trồng rừng thì nói chung là thấy gia đình khá giả, nói chung là ăn uống mọi cái, kinh tế gia đình khác hẳn nhiều năm trước, cho nên gia đình là xin thoát nghèo
 
Việc bà con viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo là một tín hiệu tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo tại huyện miền núi Minh Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung. Đây thực sự là nhưng tấm gương đẹp, góp phần làm thay đổi nhận thức, xóa dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại và cũng là động lực để các hộ nghèo khác trong huyện nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.