Cập nhật: 13:50, Thứ 7, 16/11/2019

print

Cựu đại sứ tại Ukraine tham gia phiên điều trần luận tội Tổng thống Donald Trump

(ANTV) - Ngày 15/11, trong phiên điều trần luận tội công khai nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà cựu ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch đã mô tả một cuộc khủng hoảng tại Bộ Ngoại giao Mỹ. 

 

Nhà ngoại giao này bày tỏ lo ngại rằng, cơ quan này đã thất bại trong việc bảo vệ các quan chức ngoại giao của họ ở nước ngoài trước các cuộc tấn công đe dọa lợi ích của nước Mỹ.

Bà Yovanovitch cũng coi việc loại bỏ mình là một tiền lệ "sai lầm nguy hiểm", đồng thời bày tỏ sự thất vọng vì một số quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bảo vệ bà trước các cuộc tấn công này.

Đồng thời, nhà ngoại giao kỳ cựu này còn nhấn mạnh rằng, vấn đề này đang gây khó khăn và ảnh hưởng đến các quan chức khác đang hoạt động ở nước ngoài - những người đang tìm cách đại diện cho lợi ích của Mỹ ở nước ngoài.

Sau phiên điều trần, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đã thông qua mạng xã hội Twitter để công kích bà Marie Yovanovitch. Ông Trump đã viết rằng, “Mọi nơi mà bà Yovanovitch đến đều đã trở nên tồi tệ”. Tổng thống Trump cũng đồng thời khẳng định, bản thân có toàn quyền bổ nhiệm hay sa thải các đại sứ.

Tổng thống Mỹ sẽ tham dự cuộc họp các nhà lãnh đạo NATO

 

Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Anh để tham dự Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 12, một chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày trước khi Anh tổ chức tổng tuyển cử.

Tổng thống Donald Trump trông đợi cuộc họp với nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu Chính phủ các nước thành viên NATO khác để xem xét tiến bộ chưa từng có tiền lệ của Liên minh quân sự này về chia sẻ gánh nặng kinh phí, bao gồm bổ sung hơn 100 tỷ USD chi tiêu quốc phòng kể từ năm 2016.

Tổng thống Trump cũng sẽ nhấn mạnh sự cần thiết của NATO trong việc đảm bảo sẵn sàng cho các mối đe dọa tương lai, bao gồm các mối đe dọa bắt nguồn từ không gian mạng, những mối đe dọa đang ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng và các mạng viễn thông trọng yếu, cũng như các mối đe dọa do các phần tử khủng bố gây ra.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ tới Vương quốc Anh để tham dự cuộc họp NATO từ ngày 2-4/12 tới, đồng thời tham dự tiệc chiêu đãi do Nữ hoàng Elizabeth II .

B.T