Cập nhật: 13:56, Thứ 7, 16/11/2019

print

Triều Tiên: Mỹ đề xuất nối lại đàm phán hạt nhân vào tháng 12

(ANTV) - Triều Tiên vừa thông báo, Mỹ đã đề xuất nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc trong tháng 12. Trong một tuyên bố được đăng tải bởi báo chí nhà nước Triều Tiên, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Miong Gin không nói rõ liệu Triều Tiên có chấp nhận đề xuất của Mỹ hay không.

 

Theo ông Gil, Triều Tiên không quan tâm tới đàm phán nếu các cuộc đối thoại nhằm mục đích kéo dài thời gian và không thảo luận các giải pháp. Ông Gil cũng cho biết Triều Tiên không muốn đạt được một thỏa thuận về các vấn đề thứ yếu như việc Mỹ tuyên bố chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên hay thiết lập một văn phòng liên lạc giữa hai nước. Ông Gil khẳng định Triều Tiên sẽ sẵn sàng gặp Mỹ ở bất kỳ thời điểm và địa điểm nào nếu có một giải pháp thực sự cho các vấn đề trên bàn đàm phán.

Chính phủ lâm thời Bolivia và đảng của ông Morales đạt được thỏa thuận

 

Chính phủ lâm thời Bolivia và các nhà lập pháp thuộc đảng Phong trào vì chủ nghĩa Xã hội của cựu Tổng thống Evô Morales đã đạt được một thỏa thuận tổ chức bầu cử tổng thống sớm. Thỏa thuận cuối ngày 14/11 dự kiến sẽ giúp quốc gia Nam Mỹ này thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.   

Bà Monica Eva Copoa Murga, Chủ tịch Hạ viện Bolivia và là một thành viên đảng Phong trào vì chủ nghĩa Xã hội cho biết đảng này và chính phủ đã đạt được thỏa thuận nhằm sớm tổ chức bầu cử sau nhiều tuần diễn ra bạo lực và biểu tình. Bà Monica cũng kêu gọi các nỗ lực hòa bình thay vì phân biệt mầu da và địa vị.

Tổng thống lâm thời Jeanine Anez trước đó cho biết bà muốn hàn gắn với đảng của ông Morales tuy nhiên ông Morales sẽ không được hoan nghênh ra tranh cử tổng thống. Bà Anez cho rằng ông Morales không đủ tiêu chuẩn ra tranh cử nhiệm kỳ 4 vì việc ông vi phạm giới hạn nhiệm kỳ tổng thống chính là nguyên nhân dẫn tới các cuộc biểu tình trong nước.

Trong bối cảnh Bolivia đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị, ngày 14/11, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã cử ông Jean Arnault, với tư cách phái viên riêng của TTK tới quốc gia Nam Mỹ này sau khi Tổng thống Evo Morales ngày 10/11 tuyên bố từ chức. LHQ cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ trong nỗ lực tìm kiếm một nghị quyết hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay, thông qua các cuộc bầu cử minh bạch và đáng tin cậy.

BT