Cập nhật: 10:26, Thứ 6, 15/11/2019

print

Nhiều ý kiến về không tổ chức HĐND cấp phường của TP. Hà Nội

(ANTV) - Chiều 14/11, Quốc hội đã tiến hành thảo luận và cho ý kiến xung quanh dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội.

 

Theo dự thảo nghị quyết, sẽ có 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây của TP. Hà Nội thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân cấp phường.
 
Tai phiên thảo luận, đã và đang có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề này.
 
Đa số các ý kiến đều đồng tình với việc thí điểm, không tổ chức Hội đồng nhân dân và cho rằng, việc này sẽ tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc từng bước đổi mới mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, nói riêng và chính quyền đô thị trên cả nước nói chung, đồng thời mang lại nhiều lợi ích về giảm biên chế, chi phí, đáp ứng đẩy đủ yêu cầu quản lý thực tế.
 
Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng bày tỏ băn khoăn và cho rằng, việc thí điểm bỏ hội động nhân dân có cơ sở pháp lý chưa vững chắc  theo quy định của Hiến pháp và Luật tổ chức chính quyền địa phương.
 
Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng đã thảo luận xung quanh việc điều chỉnh tên gọi nghị quyết cho phù hợp, hay việc mở rộng thí điểm việc bỏ tổ chức hội đồng nhân dân tại một số địa phương khác trong cả nước.