Cập nhật: 15:13, Thứ 5, 14/11/2019

print

Muôn kiểu phá khóa trộm xe máy

(ANTV) - Có thể thấy việc phá khóa xe máy chỉ tính bằng giây. Chỉ cần 4 – 10 giây kẻ trộm đã lấy đi chiếc xe máy mà không dễ bị phát hiện. Hầu hết các loại khóa hiện nay không thể cản trở trước dụng cụ phá khóa tinh vi của bọn chúng. Dù biết điều đó nhưng không ít người còn rất thờ ơ với tài sản của mình.

 

Gia đình bà Phạm Thị Vịnh, ở thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy đã bị kẻ gian trộm cắp chiếc xe máy. Thường gia đình bà dựng xe ở ngoài sân, chìa khóa xe và khóa cổng để tại bàn nước cũng gần với chiếc xe bị mất cắp. Sáng ra thấy chiếc xe đã “không cánh mà bay”. Cô cháu gái cho biết, ở làng không có hiện tượng trộm cắp, dẫn đến việc mất cảnh giác của gia đình.

Sau một thời gian vào cuộc điều tra, cơ quan Công an đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Ngọc Tráng, ở khu 2, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy là đối tượng gây án, đồng thời làm rõ thêm được 2 đối tượng tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có là Trần Quốc Anh, ở Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; Nguyễn Cảnh Toàn, ở huyện Đô Lương, Nghệ An.

Sau khi trộm cắp được, đối tượng di chuyển về Hà Nội rồi chụp ảnh xe giao bán trên messenger của facebook. Số tiền bán được đối tượng tiêu xài cá nhân.

Tại cơ quan công an đối tượng Nguyễn Ngọc Tráng khai nhận: Đối tượng thường chọn từ 11 giờ đêm trở đi, chọn khóa cổng trước, rồi tìm khóa xe máy sau.

Trung tá Nguyễn Long Khánh, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ cho biết: Chúng rất tinh vi, sau khi lấy được tài sản không mang đến các hiệu cầm đồ bán, không giao dịch với những người quen biết, lập facebook giả để bán tài sản mà trộm cắp được.

Sơ hở để trộm lấy đi tài sản thì đã đành, thế nhưng lại có những người quá tin tưởng vào hệ thống khóa bảo vệ cho chiếc xe của mình. Hậu quả là chỉ sau ít giây những chiếc xe vẫn không cánh mà bay.

Có thể thấy việc phá khóa trộm xe máy chỉ tính bằng giây. Chỉ cần 4 – 10 giây kẻ trộm đã lấy đi chiếc xe máy của bạn mà không dễ bị phát hiện. Hầu hết các loại khóa hiện nay không thể cản trở trước dụng cụ phá khóa tinh vi của bọn chúng.

Không ít người còn thờ ơ với tài sản của mình khi ngại khóa càng, sợ bẩn tay, mất thời gian. Các chủ cửa hàng thì mặc dù đã lắp camera nghĩ rằng có thể quan sát được nhưng trên thực tế không phải lúc nào cũng nhìn vào Camera, và chỉ mất từ 4 –10 giây, khi ngẩng lên quan sát màn hình thì chiếc xe cũng đã mất.

Còn có nhiều những trường hợp chủ xe để cả tài sản, giấy tờ xe trong cốp nên khi lấy được việc tiêu thụ của các đối tượng cũng dễ dàng hơn.

Xe máy là tài sản có giá trị lớn, không ít những chủ hiệu cầm đồ, những người dân vì hám lợi đã vô tình tiếp tay cho những đối tượng trộm cắp xe máy. Chính vì thế, số tang vật bị lực lượng chức năng thu giữ trong quá trình kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, các tổ kiểm tra phát hiện có gần 1.000 xe máy và ôtô là tài sản khách hàng cầm cố đang để ở trong kho. Tổng kiểm tra toàn bộ số xe máy và ôtô này, lực lượng chức năng phát hiện có 245 xe máy cầm cố không chính chủ.

Để phòng ngừa hiệu quả, người dân không để xe bừa bãi ở nơi công cộng, vỉa hè, lòng đường, dù chỉ rời xe một vài phút cũng nên cẩn thận khoá càng xe. Những nơi như công sở, trường học cũng hết sức cảnh giác đối tượng trộm cắp tài sản. Phải lắp khoá chống trộm xe máy hoặc thiết bị định vị  xe máy và sử dụng nó khi để xe ở nơi công cộng. Không nên mua bán, cầm cố xe không rõ nguồn gốc, không có đăng ký xe hoặc có đăng ký nhưng không chính chủ. Không để các giấy tờ của xe cũng như những giấy tờ khác trong cốp (hộc đựng đồ của xe). Khi mất xe máy hay giấy tờ đăng ký xe phải trình báo cho Cơ quan công an nơi gần nhất để được giúp đỡ, xác minh, điều tra, truy bắt thủ phạm.

BT