Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 14/11/2019

print

Bộ trưởng Tô Lâm giải trình trước Quốc hội về công tác phòng cháy, chữa cháy

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 13/11, sau khi nghe đầy đủ 38 ý kiến đóng góp của  đại biểu Quốc hội vào  Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có những giải trình trước Quốc hội  về công tác PCCC của lực lượng Công an trong thời gian qua.

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong 4 năm vừa qua Lực lượng Công an đã khởi tố 66 vụ liên quan đến cháy nổ và đã truy tố 43 bị can, xử phạt 98.398 trường hợp tổng số tiền xử phạt lên đến hơn 200 tỷ đồng; đã đình chỉ 1956 trường hợp vi phạm và tạm đình chỉ 2720 trường hợp, đối với các công trình vi phạm, Bộ Công an đã kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua công tác nghiệp vụ của lực lượng PCCC đã được tăng cường. "Công tác thường trực chữa cháy cứu nạn, cứu hộ đã được thực hiện nghiêm túc dó đó số vụ cháy được dập tắt kịp thời chiếm tỷ lệ cao chỉ có 1% số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 99% số vụ là cháy vừa và nhỏ do được dập tắt kịp thời, bảo vệ được hàng nghìn tỷ đồng tài sản, cứu được hàng nghìn người khỏi các vụ cháy, công tác cứu hộ, cứu nạn cũng đã được tổ chức kịp thời, cứu hàng trăm người khỏi các tai nạn, sự cố.

Nhiều chiến sỹ Cảnh sát PCCC đã xả thân quên mình không ngại nguy hiểm để cứu người, cứu tài sản, hình ảnh chiến sỹ cảnh sát PCCC dũng cảm quyên mình đã được người dân ghi nhận, từ năm 2014 đến nay đã có 5 chiến sỹ anh dũng hy sinh, hàng chục chiến sỹ bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ".

Về tổ chức, bộ máy, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã được kiện toàn, tổ chức lại theo hướng tinh gọn, gồm cơ quan cấp bộ, cấp tỉnh và mở rộng mạng lưới xuống cấp huyện để bám địa bàn, bám cơ sở.
 
Đại tướng Tô Lâm, nhấn mạnh: Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các tỉnh bố trí các đồng chí có trình độ chuyên môn cao về PCCC vào các vị trí lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị PCCC địa phương, không điều chuyển các cán bộ, chiến sĩ công tác tại lực lượng PCCC sang các đơn vị khác. Thời gian qua, lực lượng Công an cũng đẩy mạnh đấu tranh chống tiêu cực, nhũng nhiễu của lực lượng chức năng khi thi hành công vụ. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đã triển khai các đề án, dự án để nâng cao năng lực, tăng cường đầu tư cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH.
 
Về những phương hướng trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ tăng cường phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành, các cơ quan báo, đài đề nghị tăng cường thời lượng, thời gian tuyên truyền về PCCC cứu hộ, cứu nạn; Tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật, quy phạm pháp luật để bổ sung, chỉnh lý, sửa đổi phù hợp với thực tiễn, nhất là các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hiện nay. Chỉ đạo lực lượng PCCC tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật PCCC. Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện những vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, nhất là đối với các chung cư, nhà cao tầng cố ý chây ỳ, không khắc phục vi phạm. Sẽ công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để dân giám sát, kiểm tra.
 
Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, qua ý kiến đóng góp của các ĐBQH đã xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ và chia sẻ những khó khăn, động viên lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại cần được tập trung khắc phục trong thời gian tới. Bộ Công an xin tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của các ĐBQH để tiếp tục tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác PCCC  và cứu nạn, cứu hộ.
BT