Cập nhật: 10:28, Thứ 5, 14/11/2019

print

Nhiều công trình, chung cư đã hoạt động chưa được nghiệm thu PCCC

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Trong ngày làm việc 13/11, Quốc hội dành cả ngày tại nghị trường để nghe báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội và thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018.

Trình bày báo cáo giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt nêu rõ, từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2018, trung bình mỗi năm xảy ra gần 3.300 vụ cháy, khiến 87 người chết, 200 người bị thương, thiệt hại 1.600 tỷ đồng. Mỗi ngày cả nước xảy ra 9 vụ cháy.

Trong 4 năm, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tham gia và phối hợp với các lực lượng dập tắt được gần 10.000 vụ cháy,  hướng dẫn thoát nạn, cứu sống hàng ngàn người.  Nhiều vụ cháy được Cảnh sát PCCC và nhân dân khống chế kịp thời, không để xảy ra cháy lớn; ước tính giá trị tài sản bảo vệ được trong các vụ cháy trung bình và nhỏ là hơn 600.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập trong công tác này, trong đó có việc hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến PCCC chưa được ban hành đầy đủ;  ý thức của người dân về PCCC còn hạn chế; trang bị, phương tiện của lực lượng Cảnh sát PCCC còn thiếu, chưa đồng bộ...

Thảo luận tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền, đoàn Nghệ An bày tỏ bất ngờ và băn khoăn khi con số của đoàn giám sát đưa ra cho thấy cả nước hiện còn 2.600 công trình nguy hiểm về cháy, nổ đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc chưa nghiệm thu PCCC. Còn 110 chung cư đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu PCCC.

Trong khi đó, đại biểu đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai, đoàn Hưng Yên lại bày tỏ sự quan tâm đến công tác phòng, chống cháy rừng nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp ở Việt Nam đang làm gia tăng nguy cơ cháy rừng.

Cũng tại phiên thảo luận, một loạt các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018, như việc Khắc phục bất cập trong phòng, chống cháy nổ tại trường học; việc bổ sung nguồn lực, hiện đại hóa các trang thiết bị cho lực lượng PCCC; việc quy trách nhiệm cho các tổ chức, các nhân khi để xảy ra cháy, nổ đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

 

BT