Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 13/11/2019

print

Bolivia vẫn chìm trong khủng hoảng nghiêm trọng

(ANTV) - Bolivia vẫn đang chìm trong khủng hoảng sau khi các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn khiến Tổng thống Evo Morales phải từ chức và rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này vì lý do an toàn. Trong bối cảnh đó, quân đội Bolivia tuyên bố sẽ phối hợp với lực lượng cảnh sát để ngăn chặn bạo lực tái bùng phát.

 

Trong một thông cáo phát trên truyền hình, quân đội Bolivia cho biết sẵn sàng điều quân để ngăn chặn máu đổ và giao tranh. Quân đội đưa ra cam kết trên sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ của cảnh sát thủ đô La Paz do lo ngại bất ổn sẽ xảy ra khi có hàng trăm người ủng hộ ông Morales lên kế hoạch tuần hành ở thủ đô.

Trong khi đó, Quốc hội Bolivia dự kiến sẽ họp trong ngày hôm nay, 12/11, để khởi động tiến trình bầu Tổng thống lâm thời sau khi ông Morales và các bộ trưởng trong chính phủ của ông từ chức để lại một khoảng trống quyền lực ở nước này. Theo quy định, Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia Jeanine Anez sẽ trở thành Tổng thống lâm thời. Bà Anez đã cam kết sẽ kêu gọi bầu cử sớm.

Cùng ngày, Mexico thông báo nước này đã cấp quy chế tị nạn chính trị cho cựu Tổng thống Evo Morales do tình huống nguy hiểm và khẩn cấp mà ông Morales đang phải đối mặt ở trong nước. Ngoài ra, Đại sứ quán Mexico tại La Paz cũng đã tiếp nhận 20 quan chức và nghị sĩ Bolivia.

Triều Tiên hối thúc Mỹ thực thi thỏa thuận tại Singapore

 

Triều Tiên cho rằng việc nước này và Mỹ ít đạt tiến bộ trong quan hệ là do những khiêu khích quân sự và chính trị từ phía Washington. Bình Nhưỡng muốn Washington thực thi thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái. Đây là những nội dung vừa được Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc, ông Kim Song, đưa ra ngày 11/11 trong cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về vấn đề hạt nhân.

Trước toàn thể Đại hội đồng, Đại sứ Kim Song nêu rõ tình hình trên Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa thoát khỏi vòng căng thẳng nghiêm trọng, do hậu quả từ những hành động khiêu khích quân sự và chính trị của Mỹ. Theo Đại sứ Kim Song, Bình Nhưỡng đã chủ động nỗ lực xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, nhưng việc thực thi thỏa thuận Singapore mới là điểm mấu chốt để củng cố hòa bình và an ninh vững chắc.

Thỏa thuận Singapore ghi rõ Triều Tiên sẽ hợp tác với Mỹ hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington. Hai bên cũng nhất trí xây dựng quan hệ mới và thiết lập một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo này. Tuy nhiên, cho đến nay mọi bước đi vẫn bị đình trệ do bất đồng về mức độ Triều Tiền phi hạt nhân hóa để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và nhận những nhượng bộ khác của Mỹ./.

BT