Cập nhật: 22:09, Thứ 3, 12/11/2019

print

Giá thịt lợn tăng mạnh

(ANTV) - Sau khi giá thịt lợn ổn định được một thời gian, thì những ngày vừa qua giá thịt lợn tại miền Bắc lại có chiều hướng tăng. Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã đẩy lên vượt mức 75.000 đồng/kg. Thậm chí ở nhiều địa phương còn chạm mốc 80.000 đồng/kg. Đây có thể coi là mức giá cao kỷ lục từ trước tới nay. Hiện giá bán lẻ thịt lợn tại các chợ dân sinh cũng liên tục tăng giá. 

 

Ghi nhận tại các khu chợ Hà Nội sáng 12/11, cho thấy thịt nạc thăn, nạc mông, nạc vai hiện có giá 150.000 đồng/kg; sườn thăn 130.000 đồng/kg; ba chỉ, mông sấn 120.000 đồng/kg; tim lợn 250.000 đồng/kg. Dù giá thịt lợn tăng nhưng các tiểu thương ở đây lại không mấy hào hứng, bởi sức mua trong một tuần lễ qua đã giảm nhiều.

Chị Nguyễn Mai Anh, tiểu thương chợ Thành Công, Hà Nội cho biết: Lợn mỗi ngày lên vài giá. Hàng đắt nên cũng chỉ dám nhập ít thôi. Trước còn có thể nhập nhiều, ế bán cho nhà hàng chứ giờ không dám vì nếu đưa giá rẻ thì lỗ vốn

Theo bà Lê Thu Thủy, tiểu thương chợ Cầu Giấy, Hà Nội: Từ hôm lợn tăng giá khách cũng vãn đi rồi, chắc họ thay đổi món ăn. Lượng hàng trước đây mỗi ngày tôi bán được 75-80kg nhưng giờ tôi chỉ bán được 60 kg thôi, cũng giảm mất 15, 20kg thịt. Lợn đi mổ thì tranh nhau để mua được hàng mà về bán thì lại ế.

Tại các siêu thị, giá thịt lợn cũng rất cao, thấp nhất ở mức 130.000 đồng/kg, tùy loại thịt và tùy siêu thị. Trước sự tăng biến động về giá, nhiều người tiêu dùng đã hạn chế, mua ít thịt lợn hơn so với nhu cầu, hoặc chuyển đổi sang sử dụng các loại thực phẩm khác có giá thành rẻ hơn.

Chị Phùng Thanh Nhàn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội: Hiện giờ giá thịt lợn lên khá là cao so với mức bình thường, tăng khoảng 20-30 nghìn đồng một kg so với vài ngày trước cho nên sử dụng của gia đình tôi cũng thay đổi rất là nhiều nên cũng chuyển hướng qua ăn thịt gà hoặc cá, giá thành nó cũng rẻ hơn hợp kinh tế hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nguồn cung của chúng ta không thiếu, nhưng một số hộ nuôi có xu hướng giữ đàn lợn để chờ tăng giá và tăng trọng lượng cao hơn mới bán ra, tạo nên tâm lý thiếu nguồn cung cho thị trường.

 

Hà Nội: Không để khan hàng, sốt giá Tết Canh Tý

Tết Nguyên đán năm nay diễn ra sớm, chỉ cách Tết Dương lịch chưa đến một tháng nên dự báo hoạt động mua sắm hàng hóa sẽ sôi động vào thời điểm cuối tháng 12/2019. Sở Công Thương Hà Nội cho biết đến thời điểm này, việc chuẩn bị nguồn hàng Tết đã cơ bản hoàn tất với yêu cầu kiểm soát chặt về chất lượng hàng hóa, đồng thời bảo đảm bình ổn giá cả thị trường.

Sở Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch tìm kiếm, khai thác nguồn hàng của Hà Nội, từ các tỉnh, thành phố và dự trữ hàng hóa với mức tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, hoặc tình trạng tồn kho hàng hóa sau Tết.

Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 31.200 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2019. Bên cạnh đó, Sở Công Thương sẽ  phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố và các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời thực hiện các quy định về đăng ký giá, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết./.

 

BT