Cập nhật: 10:56, Thứ 4, 13/11/2019

print

Quản lý an toàn thực phẩm dịp cuối năm

(ANTV) - Vào  dịp  cuối năm, thị trường thực phẩm, đồ uống  lại sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ, Tết. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng  này tăng cao cũng kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cùng với đó, hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng mất an toàn vệ sinh  thực phẩm sẽ diễn biến phức tạp.

 

Theo số liệu thống kê, năm 2018 cả nước đã xảy ra  hơn 100 vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 2 nghìn người  phải vào bệnh viện cấp cứu,  trong đó có  30  trường hợp tử vong do ngộ độc rượu, nấm độc. Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 99 công ty, đơn vị vi phạm về an toàn thực phẩm  với tổng số tiền lên đến gần 6 tỷ đồng. Ngoài ra, thu hồi hàng trăm giấy phép đặc biệt liên quan đến quảng cáo các sản phẩm thực phẩm, đồ uống.

Ông Lê Khánh, kinh doanh cho biết: Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ để đạt yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định còn thấp; các quy định của pháp luật chưa được triển khai thực hiện triệt để. Bên cạnh đó còn tồn tại một bộ phận người sản xuất, kinh doanh vì lợi nhuận đã vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ.

Thời điểm  từ nay cho đến giáp Tết Nguyên đán, lượng tiêu thụ hàng hóa thực phẩm, đồ uống thường tăng cao hơn ngày thường. Nguy cơ thực phẩm mất an toàn từ các cơ sở sản xuất mùa vụ, nhỏ lẻ hay các hàng quán vỉa hè là rất lớn. Do vậy, các địa phương đã tăng cường các đoàn thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm  để phục vụ tốt nhu cầu của người dân.

Theo ông Nguyễn Mạnh, Viện Thực phẩm, Bộ Công Thương: Cần nâng cao trách nhiệm, điều hành công tác an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành. Thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tăng cường sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ, siêu thị.

Theo ông Đào Hồ, Bộ NN& PTNT: Khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc và có nhân viên hướng dẫn cho người tiêu dùng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Có như vậy mới làm tốt việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.

Về nguyên tắc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đăng ký, công bố trước khi lưu hành. Các doanh nghiệp có quyền tự công bố chất lượng sản phẩm và cơ quan quản lý sẽ tiến hành hậu kiểm. Nếu phát hiện sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 15 NĐ-CP. Được biết, trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ  thanh kiểm tra, bảo đảm an toàn cho người dân ăn Tết Nguyên đán, trong đó, sẽ tập trung vào các mặt hàng tiêu thụ lớn như: bánh mứt, trái cây, thực phẩm tươi sống./.

BT