Cập nhật: 15:18, Thứ 3, 12/11/2019

print

Khủng hoảng chính trị Bolivia tiếp tục căng thẳng

(ANTV) - Tình hình Bolivia diễn biến hết sức căng thẳng trong suốt những tuần qua, kể từ sau cuộc bầu cử hôm 20/10 với các cuộc biểu tình bạo động do phe đối lập phát động với cáo buộc có sự gian lận bầu cử. Trong một diễn biến mới nhất, cơ quan lập pháp Bolivia đã nhận được thư từ chức của Tổng thống Evo Morales, sau khi nhà lãnh đạo cánh tả hôm 10/11 thông báo rằng ông sẽ rời bỏ chức vụ.

 

Trước đó, phát biểu họp báo ngày 10/11, nhà lãnh đạo Bolivia tố cáo ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và ông buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước.

Cùng ngày, Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã kêu gọi hòa bình và tôn trọng các quy tắc của luật pháp ở Bolivia sau động thái đột ngột từ chức của Tổng thống Evo Morales, đồng thời kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Quốc hội Bolivia để chọn ra cơ quan bầu cử mới nhằm đảm bảo một tiến trình bầu cử mới.

Liên quan đến việc Tổng thống Bolivia Evo Morales xin tị nạn tại Mexico, ngoại trưởng nước này Marcelo Ebrard Mexico cho biết đã chấp thuận cho ông Morales tị nạn sau khi nhà lãnh đạo cánh tả này rời quốc gia Nam Mỹ đang rơi vào cuộc chiến giành quyền lực. Tuy nhiên ông Ebrard cũng không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông Morales có tới Mexico hay không và liệu khi nào ông ấy sẽ tới.

Trong khi đó, Tư lệnh Cảnh sát Bolivia Vladimir Yuri Calderon đã đệ đơn xin rút khỏi chức vụ của mình. Theo truyền thông địa phương, trước đó, một nhóm cảnh sát nổi loạn tại thủ đô La Paz đã yêu cầu ông Caldron từ chức và ra điều kiện sau khi có thông báo từ chức từ người đứng đầu ngành cảnh sát mới trở lại các điểm xung đột để kiểm soát trật tự trị an.

Mỹ hạ mức đánh giá an toàn bay của Malaysia

 

Cơ quan Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ (FAA) đã hạ đánh giá về mức độ an toàn hàng không của Malaysia xuống mức 2.

Cơ quan Hàng không Dân dụng Liên bang Mỹ sẽ hạn chế các hãng hàng không của Malaysia khai thác thêm những chuyến bay tới Mỹ. Bên cạnh đó, các hãng hàng không của quốc gia Đông Nam Á này sẽ phải tiếp nhận nhiều cuộc kiểm tra bổ sung tại các sân bay của Mỹ.

Ngoài ra, FAA cũng sẽ không cho phép các thỏa thuận liên kết giữa các hãng hàng không của hai nước. Trong danh sách các nước ở mức 2 về an toàn bay của FAA còn có Thái Lan, Bangladesh, Ghana và Costa Rica.

B.T