Cập nhật: 09:38, Thứ 3, 12/11/2019

print

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên

(ANTV) - Chiều ngày 11/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Lực lượng dự bị động viên.

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu Quốc hội cơ bản tán thành với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Lực lượng dự bị động viên và cho rằng dự thảo Luật lần này đã được nghiêm túc tiếp thu, chỉnh lý tương đối toàn diện các vấn đề được đại biểu Quốc hội góp ý.

Đại biểu Hồ Văn Thái - Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang cho rằng, thực tiễn 20 năm qua việc huy động, xây dựng lực lượng dự bị động viên được các cấp, các ngành và nhân dân hiểu là lực lượng dự bị động viên bao gồm quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật đã xếp trong kế hoạch bổ sung cho lực lượng thường trực của quân đội không có gì vướng mắc. Do đó dự thảo quy định là Luật Lực lượng dự bị động viên là phù hợp.
 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng Ban soạn thảo cần phải làm rõ một số nội dung liên quan. Trong đó, nhiều đại biểu quan tâm và góp ý về quy định độ tuổi của lực lượng dự bị động viên.
 
Theo ông Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, về điều 17, tuổi quân dự bị tôi tiếp tục đề nghị tuổi của nam quân nhân chuyên nghiệp dự bị, hạ sỹ quan, binh sỹ dự bị khôgn quá 40 và nữ không quá 35 được siết vào đơn vị đảm bảo chiến đấu giống như đơn vị chiến đấu bởi vì các đối tượng này nguồn còn rất nhiều, trẻ khỏe trong thời bình luật quy định 45 nam và nữ 40 là quá cao sẽ anh hưởng đến việc huy động huấn luyện không đầy đủ.
 
"Thực tế, qua khảo sát tình hình và báo cáo của các địa phương trên địa bàn tỉnh đơn vị chỉ có khoảng 50 - 60% quân nhân dự bị được sắp xếp bổ nhiệm vào các đơn vị có mặt trên địa bàn. Do vậy tôi đề nghị QH nên xem xét điều chỉnh độ tuổi quân nhân dự bị sắp xếp vào các đơn vị dự bị động viên trong thời bình bảo đảm thống nhất với các văn bản pháp luật khác và sát với tình hình thực tế của địa phương" - Ông Trần Văn Mão - Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nói.
 
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đóng góp ý kiến về quy định huy động, quản lý  phương tiện, kỹ thuật dự bị còn có bất cập. Đây là nội dung được nhiều đại biểu đã có ý kiến, Ủy ban TVQH đã tiếp thu và quy định thành mộ điều mới so với dự thảo trình tại kỳ họp thứ 7.
 
Ông Nguyễn Văn Khanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương cho rằng, các ý kiến đều tập trung vào nội dung việc đăng ký, quản lý, sắp xếp, huy động phương tiện kỹ thuật dự bị làm hạn chế quyền về tài sản của cá nhân, tổ chức đã được Hiến pháp năm 2003 bảo hộ. Đồng thời, việc huy dộng phương tiện, kỹ thuật dự bị có liên quan tới các quy định của luật trưng mua, trưng dụng tài sản. Thực chất việc huy động phương tiện, kỹ thuật dự bị là trưng dựng tài sản.
 
Phát hiểu kết thúc nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, các ý kiến các đại biểu Quốc hội đã được Ban thư ký ghi âm, ghi chép, tổng hợp đầy đủ. Sau phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo Cơ quan soạn thảo, Ủy ban thẩm tra phối hợp với các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội để hoàn chỉnh dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, thông qua./.
BT