Cập nhật: 16:06, Thứ 2, 11/11/2019

print

Cảnh giác cướp giật đằng sau những đơn hàng qua mạng

(ANTV) - Lợi dụng hình thức giao, nhận hàng đặt mua qua mạng, một số đối tượng đã liều lĩnh, vờ đặt hàng rồi ra tay cướp giật tài sản. Vì vậy, những người bán hàng qua mạng cần hết sức cảnh giác. Một trong những thủ đoạn mới mà loại tội phạm cướp giật áp dụng trong thời gian gần đây.

Nguyễn Mạnh Quyết, SN 1983 và Nguyễn Việt Hùng, SN 1996, cùng trú tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc là hai đối tượng đã gây ra vụ cướp giật tài sản táo tợn tại khu đô thị Vinhome Greenbay, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thông qua mạng internet, Quyết liên lạc với một cơ sở bán nhung hươu tại Hà Tĩnh, đặt mua 5,5 kg nhung hươu rồi hẹn giao hàng Hà Nội. Ngay khi hàng được đặt vào xe ô tô, nhóm đối tượng đã rú ga bỏ trốn. Theo khai nhận của Nguyễn Mạnh Quyết thì đây không phải lần đầu tiên đối tượng thực hiện hành vi này trót lọt.

Do đặc thù của việc mua bán qua mạng, khách hàng và người bán chỉ giao dịch gián tiếp qua facebook hoặc điện thoại; một số cửa hàng có yêu cầu đặt cọc giữ hàng nhưng chỉ là số tiền nhỏ so với giá trị sản phẩm, nên ngay khi các đối tượng cướp giật món hàng thành công, cửa hàng cũng không có thông tin gì để tiếp tục tìm kiếm. May mắn khi trong vụ việc này, chủ hàng cũng đã có sự cảnh giác.

Camera an ninh xung quanh khu đô thị đã ghi lại được toàn bộ sự việc xảy ra. Chính vì vậy, chỉ chưa tới 2 ngày xảy ra vụ việc này, cơ quan công an đã bắt giữ được đối tượng gây án. Số hàng trị giá gần 60 triệu đồng đã về lại được với chủ nhân mặc dù đã được đối tượng bán đi.

Kinh doanh qua mạng internet đang trở nên ngày càng phổ biến. Bên cạnh tính tiện ích, giao dịch mua bán qua mạng cũng đang là cơ hội mới để tội phạm lợi dụng gây án. Những người bán hàng qua mạng cần nêu cao tinh thần cảnh giác và cần nhanh chóng báo ngay cho cơ quan chức năng khi vụ việc tương tự xảy ra.

 

 

BT