Cập nhật: 14:46, Thứ 2, 11/11/2019

print

Bầu cử Romania: Tổng thống Klaus Iohannis dẫn đầu sau vòng 1

(ANTV) - Theo các cuộc thăm dò cử tri sau cuộc bầu cử Tổng thống Romania diễn ra ngày 11/11, Tổng thống đương nhiệm Klaus Iohannis đang dẫn đầu với số phiếu ước đạt 39%, tiếp theo là cựu Thủ tướng Viorica Dancila với số phiếu 22% và lãnh đạo Liên minh cứu nguy Romania (USR) Dan Barna là 16,1%. 

Nếu kết quả này được xác nhận, Romania sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2, dự kiến vào ngày 24/11 tới và đây là cuộc chạy đua giữa đương kim Tổng thống Iohannis và cựu Thủ tướng Dancila.

Phát biểu với những người ủng hộ, Tổng thống Iohannis cho biết đã đánh bại đảng Dân chủ Xã hội (SPD), song “cuộc chiến chưa kết thúc” và “phải tiến thêm 1 bước để thực hiện điều này trong 2 tuần nữa”.

Ông Iohannis tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2 với sự ủng hộ của đảng Tự do dân tộc (PNL). Ông là Tổng thống thứ 4 của Romania kể từ năm 1989. Ông từng giữ cương vị Thị trưởng thành phố Sibiu trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp và đến năm 2014 được bầu làm Tổng thống Romania. Khẩu hiệu trong chiến dịch tranh cử lần này của ông Iohannis là "Vì 1 Romania bình thường."

Trong khi đó, bà Dancila là ứng cử viên của SPD, với khẩu hiệu "Chúng tôi chiến đấu cho mọi người dân Romania!" Theo Văn phòng bầu cử trung ương Romania (BEC), tính đến 21 giờ ngày 10/11, thời điểm đóng cửa các điểm bỏ phiếu, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là hơn 47%, tương đương 8,6 triệu người, cao hơn so với cuộc bầu cử năm 2014.

Kết quả sơ bộ tổng tuyển cử Tây Ban Nha: Đảng Xã hội đang dẫn đầu

Trong khi đó tại Tây Ban Nha, với kết quả kiểm 99,3% số phiếu, đảng Xã hội của quyền Thủ tướng Pedro Sanchez đang dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cũng trong ngày 10/11, song là không đủ để giúp quốc gia Nam Âu này tránh được tình huống Quốc hội “treo”.

Theo kết quả sơ bộ, đảng Xã hội giành được 120 trong tổng số 350 ghế tại Hạ viện, song là không đủ để đạt được thế đa số tối thiểu, qua đó 1 lần nữa tạo ra tình huống Quốc hội “treo”. Trong khi đó, đảng bảo thủ Nhân dân giành được 88 ghế, cao hơn so với mức thấp kỉ lục 66 ghế ở lần bầu cử hồi tháng 4. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là sự nổi lên của đảng cánh hữu Vox, khi nhận được 52 ghế, so với chỉ 24 ghế trong cuộc bầu cử trước.

Phát biểu cùng ngày, quyền Thủ tướng Sanchez cho biết sẽ liên hệ với các lãnh đạo đàng khác trong ngày 11/11 để giải quyết thế bế tắc chính trị hiện nay. Đây là cuộc bầu cử thứ 4 trong vòng 4 năm qua tại Tây Ban Nha. Ông Sanchez cho biết đặt mục tiêu thành lập 1 Chính phủ ổn định và “tiến bộ”.