Cập nhật: 14:46, Thứ 2, 11/11/2019

print

Bão Bulbul làm 44 người chết, mất tích tại Bangladesh và Ấn Độ

(ANTV) - Theo thông tin cập nhật, bão nhiệt đới Bulbul đem theo mưa lớn và gió mạnh đã làm ít nhất 8 người thiệt mạng, 30 người bị thương và 36 ngư dân mất tích tại Bangladesh và Ấn Độ.

Giới chức Bangladesh cho biết khoảng 6.000 hộ gia đình đã bị hư hại một phần hoặc bị phá hỏng hoàn toàn nhà ở. Hai tàu cá đã không kịp trở về cảng và người thân chưa thể liên lạc với các ngư dân trên tàu. Nhiều khu vực ven biển có địa hình thấp đã bị ngập. khoảng 2,1 triệu người ở Bangladesh đã phải đi sơ tán.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, gần 120.000 người phải đi sơ tán đã bắt đầu trở về nhà vì bão đã suy yếu. Mùa mưa bão tại Vịnh Bengal có thể kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9. Năm 1999, một trận siêu bão đã hoành hành tại khu vực bờ biển bang Odisha của Ấn Độ trong 30 giờ, làm 10.000 người thiệt mạng.

Jordan tuyên bố thu hồi toàn bộ đất cho Israel thuê

Quốc vương Jordani ngày 10/11 tuyên bố “chủ quyền đầy đủ” đối với hai mảnh đất cho Israel thuê, chấm dứt thỏa thuận cho thuê đất 25 năm theo thỏa thuận hòa bình bước ngoặt giữa hai quốc gia này.

Phát biểu trước Nội các mới, Quốc vương Abdullah II cho biết Jordan sẽ chấm dứt “việc sáp nhập hai khu vực Ghumar  và Al-Baqoura, trong hiệp ước hòa bình và áp dụng chủ quyền đầy đủ đối với từng tấc đất ở đó”. Israel đã được phép thuê các khu vực này theo một hiệp định hòa bình ký năm 1994.

Nhưng do quan hệ song phương nguội lạnh, Quốc vương Abdullah hồi đầu năm đã tuyên bố chấm dứt việc cho thuê này. Các phần đất trên, vốn là đất nông nghiệp rộng khoảng 405 ha, nằm ở phía Nam biên giới Israel với Jordan và một mảnh đất nhỏ được gọi là "Mảnh đất của Hòa bình" gần biển Galille.