Cập nhật: 09:33, Thứ 2, 11/11/2019

print

36 phiến quân IS và Taliban ở Afghanistan đầu hàng

(ANTV) - Chính quyền tỉnh Nangarha ngày 10/11 cho biết, 36 phiến quân đã từ bỏ bạo lực và đầu hàng tại tỉnh ở miền Đông Afghanistan này.

 

Thông cáo của chính quyền tỉnh này nêu rõ: "Tổng cộng 32 phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và 4 phiến quân của Taliban hôm 9/11 đã tham gia sáng kiến hòa bình và tiến trình hòa giải của chính phủ".

Thông cáo cho biết, các cựu phiến quân đã mang theo súng đạn khi ra hàng trước Ban Giám đốc An ninh Quốc gia (NDS), cơ quan tình báo chính của nước này, tại thủ phủ Jalalabad của tỉnh Nangarha. 36 người này là các thành viên tích cực của IS và Taliban.

Các quan chức cho hay, với việc những phiến quân này đầu hàng, hòa bình và ổn định sẽ được củng cố hơn ở tỉnh miền núi này.

Hiện các nhóm phiến quân tại Afghanistan vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này.

Iran thông báo phát hiện mỏ dầu mới với trữ lượng 53 tỷ thùng

 

Tổng thống Iran Hassan Rouhani, ngày 10/11 cho biết nước này đã phát hiện một mỏ dầu mới chứa 53 tỷ thùng dầu thô. Phát hiện này có thể làm tăng 1/3 trữ lượng dầu thô được khẳng định của Iran, trong bối cảnh xuất khẩu năng lượng của nước này đang rất khó khăn do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Mỏ dầu mới phát hiện nằm ở tỉnh Khuzestan, Tây Nam Iran, có diện tích 2.400km2, túi dầu nằm ở độ sâu khoảng 80m dưới lòng đất, và có thể trở thành mỏ lớn thứ hai của Iran, sau mỏ có trữ lượng 65 tỷ thùng ở Ahvaz.

53 tỷ thùng dầu sẽ thêm vào trữ lượng dầu đã được chứng minh vào khoảng 150 tỷ thùng của nước này. Iran hiện là nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ 4 thế giới và trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới. Nước này đang cùng với Qatar khai thác chung một mỏ dầu lớn ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian (péc-xích).

Tổng thống Rouhani đưa ra thông báo trên trong bối cảnh Iran đang đối mặt các trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015 giữa Iran với nhóm P5+1.

B.T