Cập nhật: 21:11, Chủ Nhật, 10/11/2019

print

Hội cựu học viên điều tra Volgograt - 10 năm 1 chặng đường

(ANTV) - Các cựu học viên Công an Việt Nam theo học tại Học viện điều tra Volgograd đã giữ vững bản lĩnh chính trị, đóng góp đáng kể cho sự nghiệp đảm bảo an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.”- Đó là khẳng định của Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại buổi lễ gặp mặt kỷ niệm 10 năm thành lập Hội cựu Học viên Học viện Điều tra Học viện Volgograd, Liên Xô, Liên bang Nga. 

 

Mười năm trước, ngày 27/11/2009 tại đơn vị T16 BCA, 59 học viên đã tốt nghiệp trường Điều tra dự thẩm Bộ Nội Vụ CCCP- LN Nga họp để thành lập “Hội cựu Học viên Học viện Điều tra Volgograt, Liên Xô, Liên bang Nga”.
 
Từ đó đến nay, Ban liên lạc đã quy tụ được 205 cựu sinh viên bao gồm 10 khóa được đào tạo thời kỳ Liên xô cũ; 9 khóa đào tạo thời kỳ Liên bang Nga và hàng chục cựu học viên bổ túc, nâng cao trình dộ ngắn hạn, từ khóa đầu tiên 1978 đến 2019. Và hôm nay, tại Ninh Bình là lần gặp mặt thứ 4 của Hội.
 
Đại tá Hà Minh Tân, nguyên PGĐ Công an tỉnh Phú Thọ chia sẻ, mỗi lần gặp mặt thật sự rất hạnh phúc. Được xem lại những thước phim, những kỷ niệm năm xưa tôi thấy vô cùng xúc động và có cả nuối tiếc vì đã không gặp lại được những người thầy cô cũ.
 
Theo thiếu tá Nguyễn Thy Nga, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, mỗi lần gặp mặt cá nhân tôi đều cảm thấy vô cùng tự hào, cũng rất xúc động vì nhớ lại được những tháng ngày học tập sinh sống được giáo dục rèn luyện tại đất nước Nga vô cùng vĩ đại. 
 
Mỗi lần gặp lại là một lần những cựu học viên được ôn lại kỷ niệm khi cùng học chung dưới mái trường Vogograt. Từ những cán bộ đầu tiên của lực lượng công an Việt Nam sang học trong hoàn cảnh đất nước mới giải phóng còn nhiều khó khăn. Đến nay, Bộ Công an đã có một  đội ngũ sĩ quan được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực điều tra tội phạm và giám định tư pháp. Nhiều đồng chí đã trở thành những người giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý của ngành, vinh dự được Chủ tịch nước phong hàm cấp tướng và được đặc cách kéo dài thời gian công tác để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự .
 
Và thật vinh dự, tự hào khi trong cuốn kỷ yếu xuất bản năm 2019, nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Học viện Điều tra Volgograt có 5 cựu học viên Công an Việt Nam được vinh danh.
 
10 năm qua, Hội như một sợi dây kết nối ân tình, với bao hoạt động ý nghĩa: như thăm hỏi, động viên hội viên, tri ân thầy cô giáo và tăng cường các hoạt động giao lưu trên các lĩnh vực với trường cũ.
 
Đặc biệt, ngày 13.10 vừa qua, ban liên lạc đã tổ chức cho 12 cựu học viên sang thăm và dự lễ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập học viện Volgograt. Tại đây, đoàn đã được chứng kiến lễ Ký kết Bản ghi nhớ giữa hai Học viện Cảnh sát nhân dân và Học viện Điều tra Vogolgart về Hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học được tham dự lễ khánh thành tượng “thầy và trò”. Trong đó, có hình tượng một chiến sĩ CAND Việt Nam, với tựa đề – tạm dịch là: Từ các cựu học viên CHXHCNVN, để nhớ về những năm tháng học tập tại học viện.
 
Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa, bởi, lần đầu tiên và duy nhất, hình tượng người chiến sĩ công an Việt Nam được thể hiện trong tổ hợp tượng đài và được đặt tại vị trí trang trọng nhất trong khuôn viên của Học viện. 
 
Và dù là nước Nga, hay nước Việt thì đến đâu, những câu chuyện của những năm tháng được sống và học tập tại đất nước Nga xa xôi vẫn được kể lại trong sự bồi hồi xúc động về một thời của tuổi trẻ tươi đẹp. Và ngày gặp mặt không chỉ có ôn lại những kỷ niệm mà còn là dịp để họ tưới tắm, nuôi dưỡng tâm hồn, trái tim và nghị lực của mình - những người chiến sỹ công an may mắn được trải qua tuổi thanh xuân của mình và trưởng thành dưới Mái trường Xô Viết. Tình cảm thiêng liêng ấy mãi mãi là sợi dây kết nối mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết Việt – Nga từ thế hệ này sang thế hệ khác.